27 C
Hanoi
Thứ Tư, 15 Tháng Năm, 2024
spot_img
HomeTử Vi63. Lá số cổ nhân: Triều đại nhà tân của Vương Mãng...

63. Lá số cổ nhân: Triều đại nhà tân của Vương Mãng là chính thống hay ngụy quyền? (KHHB số 74c2)

- Advertisement -

Lá số cổ nhân: TRIỀU ĐẠI NHÀ TÂN CỦA VƯƠNG MÃNG LÀ CHÍNH THỐNG HAY NGỤY QUYỀN?

Thiên Lương

Vương Mãng là một quyền thân ngoại thích dưới triều mấy ông vua cuối nhà Tiền Hán, sau khi hạ ngôi Thái Tử Anh, tự xưng là Giả Hoàng Đế lấy quốc hiệu là Tân. Theo lịch sử Trung quốc sau khi Hán Quang Võ lên ngôi thì hết thảy các cây bút phải hạ nhà Tân xuống đất đen. Điều đó ai cũng biết là quyền lực phong kiến không cho phép được nói trái ý nhà vua thì Vương Mãng hẳn là kẻ soán nghịch, cho đến nỗi nhà vua cấm hết thảy người dân nào có số Phá quân ở Thìn Tuất đều không được thi cử gì và không được làm một chức vụ gì dầu lớn hay nhỏ.

Cứ như cổ thư để lại ta thấy có 2 lá số của Vương Mãng. Một cái tuổi Giáp Thân tháng 03 ngày 09 giờ Tí .  một cái tuổi Giáp Dần tháng giêng ngày 27 giờ Tuất, nghĩa là 2 tuổi xa cách nhau 30 năm. Bây giờ chỉ còn cách là phân tích theo thời gian xem cái nào hợp lý.

Theo lá số tuổi Giáp Dần Mệnh có Phá quân ở Thìn là bất nhân một trăm phần trăm không còn gì mà bào chữa nổi. Lấy thời gian vận chuyển các đại viện của số thấy sai lạc không trúng phần nào. Giai đoạn đẹp nhất đời là ở Ngọ, không lẽ 23 tuổi lên làm Phụ Chánh cho 2 đời vua mất 7 năm và ở ngôi vua 15 năm tức là trên 20 năm, thấy không trúng và cũng quá sớm cho một người mới lớn lên không đủ kinh nghiệm lập vây cánh làm chuyện soán nghịch.

Lịch sử nói ông là cháu gọi Hoàng hậu vua Nguyên đế bằng cô. Từ Nguyên đế đến Thái tử Anh là 4 đời vua cộng tất cả là 40 năm, đem so lá số tuổi Giáp Thân thấy đại vận 43 ở cung Thân là đại vận đẹp nhất đời, trước đó còn một đại vận 33 vô chính diệu được Tuần câu móc Nhật Nguyệt chiếu, tức là đương số có đủ thời gian làm chuyện lớn.

Tuổi Giáp Thân có Tử Tướng ở Thìn. Mệnh Thân đồng cung. Nguyên một chi tiết này cũng đáng được gọi là bực anh hùng chánh hiệu có nhãn cầu chứng tại Tòa khỏi phải bàn tán dài dòng. Cái hay của người có số đứng trong tam hợp tuổi là sự thành đạt của mình bao giờ cũng phải là ngoài 40 tuổi là quãng đời có thể đã đầy đủ kinh nghiệm cuộc sống. Người hành Thủy được Thiên Tướng thủ Mệnh với tuổi Giáp được bộ Khoa Quyền Lộc: Thân, Tí Thìn đóng Thân, Tí, Thìn được bộ Long Phượng Hổ Cái, đó là những nét chính, phụ họa thêm có Hữu Bật, Thanh long, Văn Khúc, nhất là Tài Thọ đứng sát với Khoa ở Tí (Vạn năng).

Cứ lấy số mà luận, thật tình không thấy cái bất nhân bất nghĩa ở chỗ nào. Trái lại Vương Mãng còn coi vua là nghịch triều (Phá quân ở Tuất) ăn báo dân hại nước đeo ấn quyền múa rối bất tín nhiệm (Quốc ấn, Hóa quyền, Bệnh phù, Tang, Khốc) thì để làm gì mà không hất đi cho khỏi vướng chân (Thân Tí Thìn: Thủy khắc Dần Ngọ Tuất: Hỏa).

Một người có học vấn (Văn Khúc) có chí lớn (Bạch hổ) tự tin (Thân Mệnh đồng cung) cố vươn mình lên với đời (vị trí Thìn) đủ khả năng cải tạo xã hội là cái biệt tài của Vương Mãng (Khoa, Tài, Thọ ở Tài), chỉ phải cái phần số không được lâu dài khiến cái hại là cung quan Liêm trinh, Thái tuế bị Triệt nên cái thế chính nghĩa bị lu mờ bôi xóa sau 15 năm ở ngôi vua (8 T.L 23 T.L tức là từ năm Mậu Thìn đến năm Quí Mùi) rồi vua Hán Quang Võ đoạt lại.

Cứ như lá số tuổi Giáp Thân này, Mệnh vẫn ở Thìn đem Phá quân thay thế cho Tử Tướng, nghĩa là Mệnh Phá quân cũng không phải là kẻ nghịch thần phản chúa, mặc dầu người mạng Thủy gặp Phá quân là Thủy, vì người tuổi gì đóng trúng tam hợp tuổi của mình không khi nào không vì chánh nghĩa mà hành động tức là luôn luôn hành động có mục đích là chính nghĩa. Dư luận chỉ là thời gian, sự thật vẫn là sự thật.
Nhà Tiền Hán từ đời Nguyên Đế đến Bình Đế 4 đời vua sau cùng đều vô tài khờ dại, bọn hoạn quan chuyên quyền dối vua hại dân, thì một người có tài có chí như Vương Mãng muốn đem lại trật tự cho nước bằng cách giải quyết vấn đề xã hội dân sinh, tức là đầu óc ông đã thấy ánh sáng dân chủ (Dân vi quí). Cái lòng tự hào (Tử Tướng mệnh thân đồng cung) không thể không ra tay quét sạch dơ bẩn. Tiếc thay cung tài Vũ, Phủ, Khoa, Tài, Thọ là cái tài đặc biệt quốc kế dân sinh chỉ vì cung quan Liêm Trinh bị Triệt mà đành hỏng việc.

Sự thật cái chính nghĩa của tuổi Giáp Thân không phải là không có, thì tuổi Giáp Dần đặt ra (tôi xin nói là đặt ra để buộc tội người thua trận) một cái vị trí Thìn của người tuổi Dần cùng thấy cái khó khăn của chính nghĩa rồi (đối cục) huống chi Mệnh Thủy được gán cho Phá quân thì chính cống bất nhân bất nghĩa còn gì để bào chữa cho nổi. Thân cư Tài có Thất sát ngộ Tuần, hành động gì được, có lẽ chỉ lấy miệng khoác lác. (Điếu khách) là đắc cách, đến cung quan Tham lang bị Triệt làm sao làm vua được 15 năm.

Việc cổ nhân cách đây gần hai ngàn năm bằng tuổi này hay tuổi khác rất khó phân biệt thật giả. Cái phần chính yếu là phân biệt kẻ gian người ngay, đấng anh hùng, phường nghịch tặc để biết đâu là triều đại chính thống, đâu là sân khấu ngụy quyền. Tam hợp Thái tuế là cái gì hiên ngang chính đáng chẳng may có bị Phá quân ngự trị ở vị trí dành riêng làm điều phi nghĩa (Thìn Tuất). Thiết tưởng chỉ là hoàn cảnh bó buộc bị mang tiếng với đời chữ thâm tâm vẫn là chính đính. Cái nỗi khổ về tinh thần trí não của người có số không bộc lộ ta được, chỉ còn trông cậy nhờ vào sự minh oan trên phương diện lý số, tưởng các vị Bao công sáng suốt tinh thông huyền bí nên ra tay soi tỏ vén màn u uất như trường hợp triều đại nhà Hồ ở Việt Nam chẳng hạn.

KHHB số 74C2

Tử Vi Việt Nam Sưu Tầm – Theo Tử Vi Lý Số

 

- Advertisement -
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisement -
- Advertisment -

Có thể bạn thích

BÌNH LUẬN GẦN ĐÂY