27 C
Hanoi
Thứ Năm, 30 Tháng Năm, 2024
spot_img
HomeTử Vi - Cung VịTrung Châu Tử vi sơ cấp giảng nghĩa luận cung Thiên di

Trung Châu Tử vi sơ cấp giảng nghĩa luận cung Thiên di

- Advertisement -

Tại Đẩu số, Thiên di cung sử dụng để thôi đoạn luận đoán Mệnh vận từ nơi sinh ra của cá nhân di chuyển đến định cư tại địa phương khác ở bên ngoài; đồng thời cũng có thể sử dụng để thôi đoạn luận đoán trạng huống của đời người sinh ra khi đi ra ngoài kinh doanh. Từ lưu niên Thiên di cung, cũng có thể thôi đoạn luận đoán hoàn cảnh tao ngộ của cá nhân khi lữ hành ra ngoài đời, như là không du khoái, hội hay bất hội bị đạo, hội hay bất hội hoàn cảnh tao ngộ bất ngờ ngoài ý các loại. Do từ Thiên di cung và Mệnh cung đối chiếu, bởi vậy Thiên di cung với tinh diệu cũng tiện dể ảnh hưởng đến tính cách của cá nhân, đặc biệt là năng lực xã giao, nhân tế quan hệ vân vân. Thiên di cung cũng cùng với Phúc đức cung tương hội, cho nên đó là hưởng thụ về tinh thần của một cá nhân, thật ra cùng với đời người có quan hệ nhân tế, hoạt động xã giao có liên quan. Còn như ví dụ sinh sống tại nơi vùng đất khác, hưởng thụ về mặt tinh thần tốt hay xấu, đương nhiên có thể từ đây thôi đoạn luận đoán thêm. Hợp lí nhất chính là Thiên di cung tất cùng với Phu thê cung hội hợp, bởi vì dù cho là ở tại thời cổ đại, cá nhân li gia phát triển hoặc khư khư ở tại cố hương, đương nhiên có quan hệ đến sinh hoạt phu thê; mà với xã giao của cá nhân, cũng không thể không chịu đến ảnh hưởng của phối ngẫu. Đến nỗi đưa gia đình đi đến nơi khác, đương nhiên cùng với phối ngẫu lại càng thêm có quan hệ mật thiết. Từ đây có thể thấy tổ hợp tinh diệu của Thiên di cung, tại Đẩu số cực kỳ là trọng yếu, thậm chí có thể nói là gần như Mệnh thân cung hoặc chỉ đứng sau Mệnh cung.

(Tuvivietnam – siêu tầm)

Hơn nữa khi thôi đoạn luận đoán về xu thế Mệnh vận của đời người, có một điều không thể không biết rõ, tức là khi đời người từ nơi sinh ra di chuyển tới vùng đất khác để sinh sống định cư, ngay từ năm đầu tiên với xu thế của Mệnh vận, là được quyết định từ Thiên di cung, mà không phải là Mệnh cung, bởi vậy phải đem Thiên di cung tương ứng xem như Mệnh cung để tham khảo xem xét, nhưng các cung vị thì vẫn giữ y nguyên bất biến. Tại các chủng loại tình huống sau đây, độc giả có thể tham khảo thảo luận bàn bạc liên quan với Mệnh Thân cung. Giả dụ như một cá nhân không ở cố định một nơi mà thiên di (như thủy thủ, nhân viên hàng hải và người bán rong), vĩnh viễn không khư khư ở một nơi cố định, thì cũng tương ứng đem Thiên di cung xem như Mệnh cung để luận đoán.

1. Tử Vi.

Tử Vi thủ Thiên di cung, chủ xuất ngoại được mọi người kính trọng. Lại hội chiếu thêm Tả Phụ, Hữu Bật, xuất ngoại được mọi người trợ lực. Cũng chủ giao du rộng rãi, hoặc giao thiệp với nhiều người bạn tốt. Nếu hội Thiên Khôi, Thiên Việt hoặc Hóa Lộc, Hóa Quyền, Hóa Khoa, thì chủ có quý nhân trợ lực mà được ích lợi. Nhưng tinh diệu tại Mệnh cung không Cát, ứng với sự xem xét suy tính việc li khai nơi sinh ra để phát triển. Tử Vi hội chiếu Lộc Tồn, Hóa Lộc, Thiên Mã, thì chủ ra khỏi cửa là đắc tài, cũng thích nghi ngoại xuất. Nhưng nếu đồng thời hội chiếu Sát diệu, Không Kiếp, thì tuy dù xuất ngoại đắc tài, nhưng phải cạnh tranh tranh với mọi người và làm sứt mẻ tình cảm. Nhưng Tử Vi và Lộc Tồn đồng độ, tuy dù chủ có thể xuất ngoại phát tài duy chỉ chủ bị mọi người bài bác xa lánh chỉ trích. Nên tránh đương đầu căng thẳng.

Kình Dương, Đà La hội chiếu với Tử Vi, chủ là người thiếu duyên, cũng chủ tâm tình không yên. Hỏa Tinh, Linh Tinh, Địa Không, Địa Kiếp, Đại Hao, Thiên Hình hội chiếu, thì ra ngoài bị nhiều thị phi khẩu thiệt, Sát nặng càng chủ thêm quan phi, phá tài.

Tử Phủ, xuất ngoại được mọi người tôn trọng hoặc đề bạt. Rời xa nơi sinh ra để kinh doanh hoặc tựu nghiệp, có thể đắc lợi, mà địa vị xã hội lại đề cao. Kiến Lộc Tồn, Thiên Mã, Hóa Lộc các sao này, xuất ngoại tài khí càng tốt đẹp.

Tử Phá, xuất xử (thôi việc hay ra làm việc) có thể được mọi người phù trợ, nhưng đồng thời cũng tất phải có tiểu nhân đố kị thị phi.

Tử Tướng, có Sát thì thành bại nữa nọ nữa kia, được mọi người trợ lực, cũng bị mọi người phá; nếu không có Sát diệu hội chiếu, thì tại ngoại như ý nguyện, cũng chủ khả phát.

Tử Tham, không có Sát hội chiếu, xuất môn thường nhận được mọi người hoan nghênh tôn kính, mà lại thích thú giao tế ứng thù. Có Sát, cận chủ lao tâm lao lực mà thành sự nghiệp; nhưng Sát diệu, Hóa Kị, Không Kiếp, Thiên Hình đa kiến, thì chủ bị trộm cắp hoặc cướp giật.

Tử Sát, xuất môn được mọi người kính nể, hoặc xuất môn ngộ quý nhân. Nhưng Sát diệu và Thiên Hình đồng hội, thì chủ tại ngoại bị mọi người liên lụy hoặc hãm hại.

2. Thiên Cơ.

Thiên Cơ là tinh diệu có tính phù động, chủ hoạt động, chủ biến hóa. Cho nên phàm người với Thiên Cơ tọa Thiên di cung, li khai rời khỏi nơi sinh ra để phát triển ngược lại mà có lợi. Nếu sinh sống tại nơi sinh ra, ngược lại chủ tâm chí dao động bất định, lập trường không vững dể dao động, mà lại dể sinh thị phi khẩu thiệt. Nhưng nếu Thiên Cơ tại Thiên di cung hội chiếu có Kình Dương, Đà La, Hỏa Tinh, Linh Tinh, Không Kiếp các sao này, thì xuất môn bất lợi, chủ có thị phi khẩu thiệt, phá tài, nguy hiểm cùng với tai họa bất ngờ ngoài ý. Nhưng Thiên Cơ tại Thiên di cung có Thái Âm củng chiếu, thì khuê xuất môn (đi ra ngoài hoặc lấy chồng) có thể đắc tài, có Lộc Tồn, Hóa Lộc các sao này hội chiếu, cũng chủ xuất môn có cơ hội làm giàu, đồng hội Thiên Mã càng thêm chủ phát đạt tại viễn phương. Nhưng nếu Lộc Mã giao trì mà ngộ Sát diệu, thì chủ trọn đời ngược xuôi vất vả, Sát nặng thậm chí lưu lạc tận chân trời, tuy nhiên vẫn có thể đắc lợi, nhưng lao lực bôn ba khác thường.

Cơ Nguyệt, Thiên Cơ và Thái Âm đối cung tương hội, cũng chủ xuất môn đắc tài, gia tăng thêm Cát diệu các sao càng thêm tốt đẹp. Nếu Lộc Mã giao trì, càng thêm chủ xuất môn hoặc thiên di có thể thành cự phú.

Cơ Cự, Thiên Cơ vô luận hội chiếu Cự Môn, hoặc cùng với Cự Môn đồng độ, cũng thích nghi xuất ngoại sáng lập cơ nghiệp. Duy chỉ chủ phí tổn tinh thần và khẩu thiệt. Nhưng nếu đồng thời hội chiếu Sát diệu, thì chủ tại ngoại có thị phi khẩu thiệt xâm phạm quấy nhiễu, nếu kiến Hóa Kị cùng Thiên Hình, thì chủ có quan phi ngoài ý.

Cơ Lương, chủ xuất ngoại có cơ duyên, mà lại là nhiều cơ hội hiện thành, làm chơi ăn thật khoanh tay mà vẫn được. Hoặc chủ quý nhân trợ lực. Chỉ cần kiến một hai Sát diệu, lại kiến Văn Xương Văn Khúc, thì là văn sĩ mang dáng vẻ giang hồ.

3. Thái Dương.

Thái Dương cũng không là tinh diệu tĩnh mịch yên lặng, tuy có tính chất phù động không như Thiên Cơ, nhưng cũng lợi động không lợi tĩnh. Cố phàm người có Thái Dương tọa Mệnh cung, không thích nghi tĩnh thủ, thích nghi xuất ngoại phát triển. Nếu xuất môn hoặc đồ cư ngoại địa, có thể được cận gần quý nhân lập thành sự nghiệp. Duy nếu Thái Dương lạc vào hãm địa, thì chủ xuất ngoại bôn ba vất vả, lao tâm kiệt lực. Tuy cận quý nhân, cũng cận chủ chịu bị quý nhân đông sai tây khiển. Nếu Thái Dương Hóa Kị, thì đông bôn tây tẩu cuối cùng chung cuộc không thành tựu. Nhưng Hóa Kị lại kiến Sát diệu, thì tại ngoại mà lại chủ có tai họa hoặc có bệnh tật.

Thái Dương tại Thiên di cung kiến Dương, Đà, Hỏa, Linh tứ sát cùng Không Kiếp các sao này, xuất môn tất có thị phi phá hao.

- Advertisement -

Nhật Nguyệt, xuất ngoại tất vất vả bôn ba. Kiến Văn Xương, Văn Khúc, Tả Phụ, Hữu Bật, Thiên Khôi, Thiên Việt thì tất nhiều quý nhân trợ lực, có thể phát đạt, nhưng ngàn vạn lần cũng không đủ sức tranh đấu cùng mọi người, không thì tuy dù không phùng Sát diệu, cũng chủ phá hao.

Nhật Cự, Thái Dương Cự Môn đồng độ, tại Dần cung tốt đẹp hơn tại Thân cung. Kiến Hóa Lộc, Hóa Quyền, Hóa Khoa hoặc Lộc Tồn các sao này, chủ xuất môn sự nghiệp có thể đại thành mà lại có thể lấy ngôn từ lời nói thủ tín với mọi người. Lại chủ được người khác tán thưởng cùng tróc huề (tìm đến), có thu hoạch bất ngờ ngoài ý. Nếu Cự Môn Hóa Kị thì chủ khẩu thiệt; Thái Dương Hóa Kị, thì bôn ba lao lực mà không thành.

Dương Lương, Thái Dương Thiên Lương cư Thiên di cung, tối lợi xuất ngoại cầu danh, thích nghi xuất môn cầu học. Nếu Dương, Lương, Xương, Lộc tứ diệu đồng hội tại Thiên di cung, xác định chủ tại đất khách quê người danh thành lợi tựu. Thái Dương Hóa Kị, thì vẫn nhiều thị phi khẩu thiệt. Duy nếu dạy học tại đất khách quê người, dấn thân thuận tòng theo sự nghiệp học thuật nghiên cứu, hoặc chấp nghiệp luật sư, hoặc dấn thân thuận tòng theo sự nghiệp bán hàng, thì tuy dù Hóa Kị cũng không ngại.

4. Vũ Khúc.

Vũ Khúc thủ Thiên di cung, tại tình huống giống như bất lợi khi xuất môn hoặc thiên di. Nguyên nhân vì Vũ Khúc là tài bạch tinh chủ, thích nghi tĩnh không thích nghi động. Cho nên phàm Vũ Khúc cư Thiên di cung, xuất ngoại tất lao tâm phí lực, tức có Cát diệu phù trì, cũng chủ lao lực bôn ba vất vả nhưng về sau phát tài. Nếu hội chiếu có Kình Dương, Đà La, Hỏa Tinh, Linh Tinh, Địa Không, Địa Kiếp, Thiên Hình, Thiên Hư các Ác Sát chư diệu, thì tại ngoại tuy dù bôn ba nhưng không có kết quả, đến cuối một giấc mộng xuân dài (đáo đầu nhất trường xuân mộng), cố dẫn đến bi quan tiêu cực; hoặc mọi sự việc vừa đa tảm lại đa lận, thì phát sinh phân tranh (củ phân), thường thường sắp thành lại bại (vãng vãng công bại thùy thành), cũng đủ làm người khác bi quan thất vọng. Nhưng Vũ Khúc Hóa Kị, lại ngộ thêm Hình Kị chư Sát, thì chủ có tai bệnh tại quê hương khác, phá hao rất lớn.

Vũ Phủ, chủ xuất môn phát tài giàu có lớn, người đi xa nghìn trùng lại càng thêm tốt đẹp. Nhưng phùng Đà La, Hỏa Tinh, Âm Sát, thì đề phòng ngộ tiểu nhân âm mưu ám hại, lại kiến thêm Thiên Hình, Không Kiếp, do vì âm mưu mà sinh tai bệnh, lại hội thêm Kình Dương, chủ có từ tụng quan phi.

Vũ Tham, Vũ Khúc Tham Lang đồng độ, chủ tại nước ngoài phát phú, nhưng không thích nghi kiến thêm Hỏa Tinh, Linh Tinh, không chủ bạo phát, chỉ chủ thị phi cùng phân tranh. Hỉ kiến Lộc Tồn, Hóa Lộc, Hóa Quyền, Hóa Khoa, danh lợi song thu.

Vũ Tướng, chủ tại ngoại danh lợi song thu, đắc tài ý ngoại. Duy kiến Tứ sát cùng Thiên Hình hội chiếu, ngược lại chủ tại ngoại hương cô độc. Người có Sát diệu Hình Kị nặng, thì chủ bị tiểu nhân hãm hại đến nỗi gặp họa.

Vũ Sát, Vũ Khúc Thất Sát đồng độ, chủ là người tại dị hương có năng lực hoạt động cực mạnh, giao du rộng rãi, cũng vì đây mà hoạch tài lợi. Nhưng nếu Vũ Khúc Hóa Kị, tại dị hương có tai bệnh, hoặc sự nghiệp bị thất bại. Nếu định cư tại nước ngoài, thì trong cả cuộc đời tất phải có quan ti, Sát diệu cùng Hình Kị kiến nhiều sao này, vả lại chủ có lao ngục chi tai.

Vũ Phá, Vũ Khúc Phá Quân đồng độ, chủ tại nước ngoài lấy nghệ thuật biểu diễn (kĩ nghệ) hoặc trí thức chuyên môn, hoặc lấy nghệ thuật để mưu sinh. Kiến Cát cũng hữu thành, nhưng vẫn chủ là người có tâm thần không yên.

5. Thiên Đồng.

Thiên Đồng tại Thiên di cung, chủ là người động tĩnh hàm nghi. Nếu kiến Lộc Mã giao trì tại Thiên di cung, chủ tại tha hương có thể trí phú. Không thì cũng chủ xuất môn đắc phúc. Duy Thiên Đồng lạc hãm hội chiếu Kình Dương, Đà La, chủ tại ngoại nhiều phiền nhiễu cùng tai họa. Hỏa Tinh, Linh Tinh cùng Thiên Hình hội chiếu, tại ngoại có đấu tranh. Địa Không, Địa Kiếp hội chiếu, chủ lữ hành đồ tài vật mất trộm, hoặc bởi vì sự tình phá hao đến nỗi ngưng trệ tại dị hương. Nếu Thiên Đồng nhập miếu, kiến tứ Sát, Không Kiếp, nhưng chủ không yên.

Đồng Nguyệt, chủ cách xa biển cả nghìn trùng (viễn thiệp trùng dương), xuất môn trí phú, duy bôn ba khó tránh khỏi. Nếu Thái Âm lạc hãm, thì chủ gian khổ khó khăn vất vả. Đồng cư, tối hỉ Lộc Tồn, Hóa Lộc, Hóa Quyền đồng độ, viễn thiệp trọng dương, bạch thủ sáng nghiệp, duy nhiều phiền não thị phi khẩu thiệt.

Đồng Lương, xuất môn phát triển ổn định. Kiến Tả Phụ Hữu Bật, Thiên Khôi Thiên Việt, Văn Xương Văn Khúc thì phùng nhiều trợ lực hợp tác đề huề. Duy Thiên Đồng Hóa Kị thì nhiều khẩu thiệt phiền nhiễu, không được bình an yên lòng. Kiến Sát, chủ tiểu nhân âm mưu xâm hại.

6. Liêm Trinh.

Liêm Trinh tọa Thiên di cung, không thích nghi lưu luyến tại nơi được sinh ra, thích hợp với đi ra ngoài tha hương. Hỉ đắc chư Cát hội chiếu. Tối hiềm Hóa Kị, thứ kế đến thì hiềm kiến Sát. Liêm Trinh là thứ đào hoa, cố nếu Liêm Trinh Hóa Kị, chủ đi ra ngoài do vì tửu sắc mà chiêu tai. Canh kiến Sát diệu, Thiên Hình, Đại Hao tại Tam phương Tứ chính, không có cát tinh tường diệu hóa giải, thì chủ khách tử tha hương. Nếu Sát Hình nhẹ, có Cát diệu phù trợ, nhưng kiến Thiên Nguyệt, thì chủ tại tha  hương nhiễm bệnh. Liêm Trinh tối hỉ kiến Tử Vi, Thiên Tướng, thì có thể hóa giải kì hung, mà lại chủ tại ngoại hương đắc quý nhân trợ lực.

Liêm Tướng, đắc Thiên Tướng đồng độ, khí chất chuyển thành tường hòa, chủ là người xuất ngoại kiên nhẫn cương nghị, cuối cùng chung cuộc có khả năng sáng nghiệp, cũng hỉ kiến tam cát Hóa cùng Lộc Tồn, thì cuối cùng chung cuộc có danh lợi, tức ngộ Sát Kị Hình Hao, cũng có thể chuyển nguy thành an. Nhưng cũng chủ tại ngoại là người thiếu duyên, tức đắc Tả Phụ Hữu Bật phù trợ, nhưng vẫn khó tránh khỏi cô độc.

Liêm Sát, lưỡng tinh diệu này đồng độ, cát hung biến hóa rất lớn, có Lộc Tồn, Hóa Lộc hội chiếu, thì chủ tại ngoại phát đạt; nhưng nếu hội chiếu Sát tinh, Hóa Kị, thì chủ tại ngoại vì tiền tài mà phát sinh tai họa, hoặc vì tửu sắc mà phát sinh họa, hoặc có huyết quang chi tai. Gặp kết cấu tinh diệu như thế này tại đại hạn lưu niên Thiên di cung, không thích nghi xuất ngoại viễn du tại niên hạn này. Nếu với người rời nơi sinh ra, thì an ở chổ dị bang, không tái tác (làm lại) viễn hành. Đợi đến khi đi qua niên hạn này, mới có thể di động.

Liêm Phá, tương đồng với kết cấu tinh diệu Liêm Trinh Thất Sát đồng độ, có thể tham khảo phần trình bày ở tiết trước. Duy Liêm Phá thủ Thiên di cung, ngộ Cát diệu, tuy có thể phát đạt, cũng chủ phàm mọi sự phải lao tâm phí lực, không thành tựu lớn như Liêm Trinh Thất Sát các sao này.

Liêm Tham, Liêm Trinh Tham Lang tại Thiên di cung đồng độ, chủ là người tại ngoại thiện trường giỏi giao tế, nhân tế quan hệ rất tốt đẹp, nhiều ứng thù, kiến Cát diệu, thì có thể nhân đây mà phát phúc, kiến Hỏa, Linh đồng độ, càng thêm chủ dị hương bạo phát, nếu kiến Tham Lang Hóa Kị, thì phàm mọi sự không như lí tưởng; nếu Liêm Trinh Hóa Kị, thì chủ tại ngoại ra ngoài vì tửu sắc mà sinh tai nguy.

- Advertisement -

Liêm Phủ, tại ngoại giao du rộng rãi, ngộ cát, có thể làm phú thương cự cổ; ngộ Sát diệu, thì làm mọi việc đều tốn phí nhiều tinh thần (tắc tác sự đa phí tinh thần).

7. Thiên Phủ.

Thiên Phủ tọa Thiên di cung, chủ là người động hay tĩnh cũng đều thích nghi. Nếu xuất ngoại hoặc thiên cư, có thể toại tâm, mà lại được mãn ý vừa lòng (đắc nhập tôn trọng), có trợ lực, sáng nghiệp hoặc kinh thương buôn bán, cũng đều có thể phú dụ. Cũng thích hợp hội chiếu với Vũ Khúc hoặc cùng Vũ Khúc đồng độ, lợi viễn thiệp trọng dương (cách xa biển cả nghìn trùng) trí phú. Tối hiềm Thiên Phủ bị lạc hãm, phùng Đà La, Hỏa Tinh, lại phùng thêm Âm Sát, thì cần phải tại ngoại phòng tiểu nhân âm mưu. Nếu có Kình Dương, Thiên Hình đồng độ, thì chủ tiểu nhân tổn hại. Kiến Đại Hao chủ phá tài. Nhưng Kình Dương, Thiên Nguyệt đồng độ, thì chủ nhiễm bệnh tha hương.

8. Thái Âm.

Thái Âm tại Thiên di cung nhập miếu, chủ là người có nhân duyên cực tốt đẹp, tại dị hương có quý nhân phù trợ. Nếu lạc vào hãm địa, thì chiêu nhiều thị phi khẩu thiệt âm mưu. Lại kiến thêm Kình Dương, Đà La, Thiên Hình, Âm Sát, thì càng thêm nhiều tiểu nhân âm tổn. Tức có cát tinh tường diệu hội hợp giải cứu, cũng chủ bôn ba mà không có kết quả. Thái Âm Hóa Kị tại các cung miếu vượng, chủ là người do dự bất quyết. Hoặc chịu bị dẫn dụ đầu tư mà chiêu tổn thất nặng. Kiến Sát càng thêm chủ nhiều thị phi khẩu thiệt. Thái Âm và Địa Kiếp, Địa Không đồng độ, tại ngoại tất phải có phá hao. Phàm Thái Âm tọa Thiên di cung, vô luận tại bất cứ cung độ nào, cho dù có Cát tinh kiến tập, cũng không thích nghi cùng với mọi người tranh cường đấu thắng. Phàm mọi sự việc đều thối nhượng ba phần, ngược lại thành phúc trạch.

9. Tham Lang.

Tham Lang là chính đào hoa, chủ tửu sắc tài khí (tửu sắc vận may phát tài). Có Tham Lang tại Thiên di cung, hội Hóa Lộc, Hóa Quyền, Hóa Khoa hoặc Lộc Tồn, chủ tại dị hương với nhiều tửu sắc có ứng thù tiệc tùng. Có nhiều bài bạc, có nhiều tiệc tùng, hoặc hoa tửu phong nguyệt chi hữu. Trường hợp tốt đẹp nhất là người có tông giáo tín ngưỡng, có nhiều bằng hữu bạn bè trong tôn giáo. Nếu hội Văn Xương Văn Khúc, thì nhiều thi tửu ứng thù các loại lạc thú. Duy chỉ cùng với Liêm Trinh đồng độ, thì có nhiều ứng thù tiệc tùng, là người cũng chủ không có sự việc gì cũng bị lao lực gian khổ, nhưng cũng không có cách gì giúp cho nhàn hạ. Kiến Sát, nguyên nhân chính là vì sắc chiêu tai. Tham Lang tại Thiên di cung hội chiếu Kình Dương, Đà La, Đại Hao, Không Kiếp, chủ xuất môn là tao ngộ đạo tặc thiết lược. Gia tăng hội thêm Hàm Trì, Thiên Diêu, nguyên nhân chủ yếu là vì sắc mà có trí họa (họa lớn). Phàm cùng với Liêm Trinh đồng độ mà ngộ Sát, lạc hãm hoặc Hóa Kị, ngoại trừ vì tửu sắc mà sinh tai lại chủ bị mọi người hãm hại. Nhưng cát tinh tường diệu đồng thời hội chiếu, thì tuy dù có tai họa, nhưng vẫn chủ là người có tài năng tại ngoại hưởng lạc thú. Tham Lang Hóa Kị, chủ là người chiếm đoạt ái tình. Liêm Trinh Hóa Kị, đề phòng nùng huyết chi tai.

10. Cự Môn.

Cự Môn thủ Thiên di cung, tối hỉ có Hóa Lộc, Hóa Quyền, hoặc Lộc Tồn đồng độ. Nếu Cự Môn nhập miếu, thì là người chủ lấy giảng học, biện luận danh dương nơi dị vực. Có thích nghi làm nhân viên ngoại giao. Nhưng Cự Môn Hóa Kị, thì xuất môn nhiều thị phi khẩu thiệt phiền nhiễu, làm cho đời người tâm thần bất an, mà lại lao lực bôn ba nhưng ít thành tựu. Nếu Thái Dương tại Tỵ cung hoặc Ngọ cung chiếu hội, do với dương quang cường liệt, ngược lại dể tao ngộ tiểu nhân đố kị. Cự Môn tại Thiên di cung ngộ Kình Dương, Đà La, Hỏa Tinh, Linh Tinh, Thiên Hình, Đại Hao hội chiếu, xuất ngoại dể tao ngộ tai truân. Mà lại chủ nhân duyên không được tốt đẹp, nhiều thị phi. Lại ngộ thêm lưu niên Hóa Kị cùng lưu Sát tịnh lâm, thì có lao ngục chi tai, hoặc lục thân hình khắc. Có Cự Môn tại Thiên di cung hội hợp các tinh diệu bất cát, không thích hợp rời xa nơi sinh ra.

11. Thiên Tướng.

Thiên Tướng thủ Thiên di cung, tối hỉ Hóa Lộc, Hóa Quyền, Hóa Khoa, Lộc Tồn, Tả Phụ, Hữu Bật, Thiên Khôi, Thiên Việt, Thiên Mã các cát tinh tường diệu hội chiếu. Chủ là người tại ngoại có ý không tận dụng được các cơ hội, nhưng lại được quý nhân đề bạt, có người trợ lực, cùng đương địa nhân sĩ ái mộ ủng hộ, có thể phát phú hoặc phát phúc. Tử Vi đồng độ, càng thêm chủ địa vị cao quý, được mọi người ngưỡng mộ. Vũ Khúc đồng độ, thì chủ tại dị bang đắc ý ngoại tài nguyên. Vũ Khúc và Phá Quân củng chiếu, thì chủ là người thiếu duyên may đến nỗi thành bại bất nhất, duy chỉ thích nghi lấy sự nhẫn nại cùng nghị lực sáng nghiệp hoặc thủ nghiệp. Không thích nghi có Địa Không, Địa Kiếp, Đại Hao, Kiếp Sát hội chiếu. Không thì chủ tại dị địa có nhiều phong ba nạo chiết. Nếu có Kình Dương, Đà La, Hỏa Tinh, Linh Tinh, Thiên Hình các sao hội chiếu, thì chủ tại ngoại dể tao ngộ họa bất ngờ tai bay vạ gió, chịu bị tiểu nhân hãm hại. Có Cát diệu đồng thời hóa giải, cũng chủ là người thiếu duyên may.

12. Thiên Lương.

Thiên Lương thủ Thiên di cung, tại ngoại làm mọi người kính nể. Nếu tại Tỵ, Hợi nhị cung độc tọa, hoặc tại Dần Thân có Thiên Đồng đồng độ, tại nơi sinh ra cận chủ bôn ba lao lực, không như viễn Ttiệp tha hương ngược lại là phát phúc. Càng thêm hỉ được Hóa Lộc, Hóa Quyền, Hóa Khoa hội chiếu, tại dị bang có thể thành danh lập nghiệp. Tại Ngọ cung có Thiên Lương thủ Thiên di cung, cũng hỉ cách xa nghìn trùng biển khơi (viễn độ trọng dương), duy tại cung này hội với Thiên Lương, dể dàng chiêu dẫn tiểu nhân đố kị; thích hợp không nên tự mình xuất đầu lộ diện, cũng như không nên phê bình sai trái lỗi lầm của người khác.

Người có Thiên Cơ Thiên Lương đồng thủ Thiên di cung, xuất môn có nhiều cơ hội, nhưng tại ngoại thụ chịu nhiều biến hóa, làm mọi người bất an, không bằng như cứ khư khư ở tại gia hương là tốt hơn.

Thái Dương và Thiên Lương đồng độ, chủ là người tại dị bang thành danh. Cũng thích nghi dấn thân thuận tòng theo sự nghiệp y dược, pháp luật, kế toán, hoặc nghiên cứu khoa học tự nhiên. Nếu Thiên Lương và Hóa Kị đồng độ, thì xuất ngoại chủ có nhiều thị phi khẩu thiệt, lại kiến thêm tứ Sát hội chiếu, xuất ngoại có tai họa, mà lại chủ tao ngộ tiểu nhân âm tổn (ngầm hại).

13. Thất Sát.

Thất Sát tại Thiên di cung, thông thường cũng chủ là người tại ngoại hương có quyền thế, có thể uy phúc, và cũng làm cho người dân bản xứ kính nể (cập lệnh đương địa nhân sĩ kính úy). Nếu có Thiên Hình đồng độ, thì chủ là người tại dị hương có tai họa. Nếu Thất Sát lạc hãm, thì chủ bị người khác làm liên lụy. Hoặc tại ngoại bị người khác gây áp lực. Tái kiến Sát diệu, thì chủ chịu bị uy hiếp. Kình Dương, Đà La đồng độ, thích hợp nhất là tại dị hương đảm nhậm vũ chức. Hoặc dấn thân tòng theo sự nghiệp công trình, kĩ nghệ, không thì chủ là người thiếu duyên may, mà lại tất cần phải lịch tẫn gian tân nhưng sau đó mới có khả năng an định. Hỉ độc nhất Hỏa Tinh và Thất Sát đồng cung, thì chủ có ý ngoại chi tài. Nếu độc nhất Linh Tinh và Thất Sát đồng độ, thì chủ là người với võ chức (tài chủ nhân dĩ vũ chức), hoặc kĩ nghệ lập thân, mà sự nghiệp lại có thể được thành tựu. Nếu Thất Sát và Địa Không, Địa Kiếp đồng độ, thì thích hợp với đầu tư công nghiệp, không thì ngược lại chủ lưu đãng vô y. Vũ Khúc Hóa Kị và Thất Sát đồng độ, thì tại ngoại hương có tai họa, hoặc sự nghiệp thất bại, mà lại chủ bị liên lụy về quan phi. Liêm Trinh Thất Sát tại Sửu cung đồng độ, xuất ngoại khó cát cũng chủ tất phải phát sinh thị phi khẩu thiệt. Duy Tử Vi Thất Sát đồng thủ Thiên di cung, xuất ngoại chủ làm đương địa nhân sĩ tôn trọng kính nể, là tối cát tường.

14. Phá Quân.

Phá Quân thủ Thiên di cung, nếu li xuất sinh địa. Cũng đều chủ lấy kĩ nghệ mưu sinh, hoặc dựa vào chuyên môn tri thức, chuyên môn kĩ năng để hưng gia. Nếu hội cát tinh tường diệu, thì kĩ nghệ làm mọi người kính phục cảnh ngưỡng. Phá Quân tại Tí, Ngọ lưỡng cung thủ Thiên di, thích hợp nhất là xuất ngoại viễn du, hoặc định cư tại dị vực (khu vực khác hay nước ngoài). Hội Cát diệu thì có khả năng phát đạt. Tối hỉ Tử Vi Phá Quân đồng thủ Thiên di cung, chủ được người khác trợ lực, có thể sáng hưng sự nghiệp. Nếu Vũ Khúc và Phá Quân đồng độ, thì là người tất phải có khả năng văn có khả năng vũ chi kĩ nghệ tài năng, có thể tại dị bang lập thân. Kình Dương, Đà La, Hỏa Tinh, Linh Tinh đồng độ, xuất ngoại nhiều phá bại, không bằng như phát triển tại xuất sinh địa, không thì chỉ có bôn ba lao lực. Phàm Phá Quân tại Thiên di cung, cũng đều chủ xuất ngoại nhân duyên không tốt đẹp, duy Tử Vi Phá Quân là ngoại lệ. Phá Quân cũng bất hỉ có Văn Xương Văn Khúc hội hợp, chủ là thiên nhai hàn sĩ. Nếu có Văn Xương Vũ Khúc đồng thời chiếu hội, thì chủ làm đào hát kép hát, xuyên lục địa (xuyên châu quá phủ), viễn thiệp trùng dương để mưu sinh. Nếu Phá Quân và Liêm Trinh Thiên Tướng củng chiếu, kiến Văn Xương Văn Khúc, thì chủ tại ngoại bang lấy khúc nghệ hoặc văn nghệ để cầu tài.

Phần phụ: ảnh hưởng của Phụ Tá Sát diệu đối với Thiên di cung.

- Advertisement -

Văn Xương, Văn Khúc.

Ngộ Cát diệu thì phát đạt, gia tăng thêm Sát diệu thì thiếu bình an yên lòng. Văn Xương, Văn Khúc Hóa Kị tại Thiên di cung, có khả năng mất trộm, hoặc tại ngoại phá tài.

Tả Phụ, Hữu Bật.

Ngộ Cát diệu thì chủ có nhiều trợ lực. Gia tăng thêm Sát diệu Hình Kị, thì ngược lại chủ bị tiểu nhân cạnh tranh, thị phi khẩu thiệt.

Thiên Khôi, Thiên Việt.

Tại ngoại chủ ngộ quý nhân phù trợ. Hoặc nguyên nhân chính là do phong tục của dị hương, do pháp lệ của dị hương thích hợp để đầu tư để hòa nhập mà trí phát phúc. Ngộ Sát Kị Hình Hao chư diệu, ngược lại chủ phàm mọi sự việc đều phí lực. Mà lại thích nghi nhập cảnh vấn cấm.

Lộc Tồn, Thiên Mã.

Ngộ Cát diệu, thì tại ngoại có thể kinh doanh trí phú. Nếu kiến Ác Sát Hung diệu, thì là người thiếu duyên may.

Kình Dương.

Chủ chiêu cạnh tranh, chủ nhân duyên bất giai. Cũng chủ thị phi, lại kiến thêm Thiên Hình, Đại Hao, chủ tai bệnh, hoặc chủ quan phi từ tụng.

Đà La.

Chủ tha duyên (dây dưa trì hoãn), đến nỗi tuy dù có cơ hội tốt để xuất ngoại cũng bất thành hành. Kiến ác diệu hung tinh hội hợp, chủ là người thiếu duyên may, bị người khác đố kị.

Hỏa Tinh, Linh Tinh.

Thông thường chủ xuất môn thị phi, kiến Hóa Kị, Thiên Hình thì chủ xuất môn có quan phi khẩu thiệt.  Nếu kiến chư Cát, thì ngược lại chủ tại dị hương phát tích, nhưng vẫn lao tâm lao lực bôn ba.

Địa Không, Địa Kiếp.

Thông thường cũng tỏa chiết. Kiến Kình Dương, Thiên Hình, Hóa Kị, thì tại dị hương khuynh bại.

(Trung Châu Phái – Tử Vi Đẩu Số Sơ Cấp Giảng Nghĩa)

- Advertisement -
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisement -
- Advertisment -

Có thể bạn thích

BÌNH LUẬN GẦN ĐÂY