32 C
Hanoi
Thứ Ba, 28 Tháng Năm, 2024
spot_img
HomeTứ TrụTác dụng thần kỳ của địa chi tàng can

Tác dụng thần kỳ của địa chi tàng can

- Advertisement -

Một mật mã rất quan trọng trong Bát tự là địa chi của tháng sinh, từ đặc trưng của chi tháng có thể nhanh chóng tìm hiểu được về tính cách của người này, và đặc trưng lớn nhất trong cuộc đời họ. Trong ví dụ này chi tháng là Thìn. Có một nhân vật rất nổi tiếng cũng sinh ra vào tháng Thìn, đó là Thành Long. Tháng năm sinh là rồng hoặc rắn, cũng đều cho thấy người này có một loại bản năng vượt trội hơn người khác: Tháng sính là Thìn, tất cả hợp cục trong Bát tự đều được sinh ra. Vì rồng tượng trưng cho biến hóa khôn lường. Nếu Bát tự có Thìn, bất kể hợp cục là loại ngũ hành nào, chỉ cần có Thìn xuất hiện, là có thể lập tức hợp cục thành công.

Tháng sinh của Bát tự này là Thìn, vì vậy người này cả đời thay đổi cực nhiều, khi phát sinh một chuyện nào đó, sẽ thường đem lại những kết quả không ngờ tới. Phần lớn người có chữ này đều là kỳ nhân dị tướng.

Người này sinh ra vào ngày Ất Mộc. Mộc chia thành Giáp Mộc và Ất Mộc. Ất Mộc là thực vật, nhân tố cần thiết nhất đối với thực vật là ánh sáng mặt trời, trong Bát tự, ánh sáng mặt trời là Bính Hỏa. Ngoài ánh sáng mặt trời, thực vật cũng cần có Thủy (nước) để tưới ướt. Loại Thủy này không phải nước sông lớn, vì vậy không phải là Nhâm Thủy, mà là Quý Thủy có tính chất thấm nhuần. Dụng thần của người Ất Mộc chính là Bính Hỏa và Quý Thủy.

Trong mười hai địa chi, mỗi một địa chi đều ẩn tàng thiên can, gọi là “địa chi tàng can”. Muốn học sâu về cách xem Bát tự, cẩn phải hiểu được thế nào là địa chi tàng can.

ĐỊA CHI

TÝ

SỬU

DẨN

MÃO

ĐỊA CHI TÀNG CAN

Quý

Kỷ, Quý, Tân

Giáp, Bính, Mậu

Ất

TỶ LỆ SỨC MẠNH

100

60,30,10

60,30,10

100

ĐỊA CHI

- Advertisement -

THÌN

TỴ

NGỌ

MÙI

ĐỊA CHI TÀNG CAN

Mậu, Ất, Quý

Bính, Mậu, Canh

Đinh, Kỷ

Kỷ, Đinh, Ất

TỶ LỆ SỨC MẠNH

60, 30, 10

60,30,10

70, 30

60, 30, 10

ĐỊA CHI

THÂN

DẬU

TUẤT

HỢI

ĐỊA CHI TÀNG CAN

- Advertisement -

Canh, Nhâm, Mậu

Tân

Mậu, Tân, Đinh

Nhân, Giáp

TỶ LỆ SỨC MẠNH

60, 30, 10

100

60,30,10

70, 30

Tiếp theo, tôi sẽ phân tích địa chi của tháng sinh, để tìm xem trong đó ẩn chứa những thiên can nào. Chữ Thìn ẩn chữ Ất Mộc là Quý Thủy, vì vậy thực vật nhật nguyên rất cường tráng, là cường Mộc, người này thân mạnh, là mệnh tốt, vì trong Bát tự có thiên can tháng sinh là Bính, thiên can năm sinh là Quý, có cả Bính và Quý, tức hai yếu tố mà người Ất Mộc cần nhất đều có trong Bát tự. Điều này cho thấy người này luôn được người trên giúp đỡ ở mọi nơi, mọi lúc.

Bát tự này sinh tại tháng Thìn. Quý Thủy rất dồi dào, nhưng Bính Hỏa lại yếu ớt, vì Thìn Thổ là đất ẩm, đất ẩm sẽ làm tiêu tan sức nóng của Hỏa, bất kỳ Hỏa nào khi gặp đất ẩm cũng sẽ mất đi tác dụng. Nhưng vận người này rất tốt, vì sinh tại năm Tỵ, Tỵ và Mùi trong nhật nguyên có thể củng Thủy. Thế nào là củng Thủy? Tỵ Ngọ Mùi tam hợp Hỏa cục, ở đây thiếu mất Ngọ Hỏa, nhưng tàng can của Mùi là Kỷ Đinh Ất, tàng can của Ngọ là Đinh Ất, mặc dù bề ngoài không thấy Ngọ Hỏa, nhưng bên trong lại ẩn chứa Ngọ Hỏa, nên gọi là “củng Thủy”.

Nói cách khác, dụng thần của Bát tự này là Hỏa, người này chỉ cần giữ được Bính Hỏa, cả đời sẽ không phải lo lắng điều gì. Lại xem đại vận Bát tự của người này, sắp tới người này sẽ bước vào đại vận Tân Hợi. Người phải có đủ Hỏa mới có thể mạnh khỏe, đẩu óc mới tỉnh táo. Nếu Bính gặp Tân sẽ biến thành Thủy, trong Bát tự hoàn toàn không có Hỏa, người này cả ngày sẽ ngủ gà ngủ gật.

Thực ra Bính Hỏa trong Bát tự này không hể cô độc. Trong địa chi Tỵ đã ẩn chứa Bính Hỏa, Canh Kim, Mậu Thổ. Mặc dù Tỵ thuộc âm, nhưng bên trong lại bao hàm dương Kim, dương Hỏa, dương Thổ. Thực ra trong Bát tự đã xuất hiện hai Bính Hỏa, một tại thiên can, một tại địa chi, cả hai hình thành một mạch khí tương thông, giúp người này trước đây luôn được thuận buồm xuôi gió, tình yêu sự nghiệp đều được toại nguyện.

Nhưng khi Tỵ gặp phải đại vận Hợi, Tỵ Hợi tương xung, khiến mạch khí giữa Bính Hỏa bị ngắt quãng. Khi Bính và Tân gặp nhau, Bính Tân hợp hóa thành Thủy, lại dập tắt Bính Hỏa biến thành Thủy. Người này hoàn toàn dựa vào Bính Hỏa để giữ cho Mộc này không bị mốc, vì vậy nguy cơ lớn nhất chính là mười năm hành vận Bính Hỏa phiêu diêu này. Bát tự này lấy Hỏa làm dụng thần, Kim sinh Thủy tiết khí của Hỏa, Tân Kim là đại kị. Lại dựa theo tàng can, tìm xem địa chi nào ẩn chứa Tân Kim? Là Dậu, vì vậy Tân Kim sẽ là mật mã tử vong trong Bát tự, người này nếu gặp Tân Kim sẽ hành suy vận.

Nguồn: Thiệu Vĩ Hoa, Lý Cư Minh
- Advertisement -
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisement -
- Advertisment -

Có thể bạn thích

BÌNH LUẬN GẦN ĐÂY