36 C
Hanoi
Thứ Tư, 29 Tháng Năm, 2024
spot_img
HomeTử Vi - Tứ HóaTHỂ VÀ DỤNG

THỂ VÀ DỤNG

- Advertisement -

Tử Vi Việt Nam – Sưu Tầm

Trong luận đoán tử vi nói chung, đặc biệt là trong vấn đề luận đoán vận hạn bằng các kỹ thuật phi tinh bắc phái nói riêng thì việc phân định thể dụng là cực kỳ quan trọng, quan niệm không rõ ràng sẽ làm cho góc độ định “tượng” để luận “sự việc” dễ sai lầm. Trong tử vi, có rất nhiều cặp thể – dụng, ví dụ như tinh diệu là thể, cung chức là dụng; cung chức là thể, cung vị là dụng; khi xem quan hệ đối đãi giữa cung A với cung B thì cung B là thể, cung A là dụng… Nhưng ở đây, tôi xin phép chỉ bàn đến vấn đề thể – dụng khi xem vận mà thôi.

Trước tiên, chúng ta nên hiểu thế nào là “Thể” và “Dụng”? “Thể” là bản thể, là tính chất, tính cách sẵn có của đối tượng. “Dụng” là sử dụng, dùng vào việc gì, dùng trong hoàn cảnh nào. Lấy ví dụ cho dễ hiểu: cái kéo – Thể của nó là sắc, nhọn, có 2 cái lỗ ở chuôi – cái đó là bản thể, là tính cách sẵn có của cái kéo. Nếu chúng ta dụng cái kéo vào việc cắt tờ giấy, cắt quần áo,… thì ta nói là thể dụng tương hợp. Nếu chúng ta dụng cái kéo vào việc cắt thịt lợn, cắt thịt bò …tuy khó hơn 1 chút, nhưng vẫn làm được thì ta nói thể khắc dụng. Nhưng nếu sử dụng kéo để cắt những vật liệu bằng gỗ hay bằng kim loại (dùng để chặt cây chẳng hạn) thì chắc chắn là không thể, khi đó ta gọi là dụng khắc thể.

Lấy con người làm ví dụ: một người tính tình sôi nổi, bốc đồng, táo bạo, nghĩa khí, liều lĩnh…. – đó là “thể” của người đó, là tính cách sẵn có của người đó. Nếu để người này làm việc trong những lĩnh vực như giáo viên, nhà nghiên cứu…thì đó là dụng khắc thể, đối với người đó sẽ tuyệt đối không hợp. Nhưng vẫn với thể tính đó, được hoạt động trong lĩnh vực như vận động viên thể dục thể thao hay công an, quân đội…thì sẽ rất hợp cách.
Ở đây, chúng ta cần hiểu rõ: có những người làm giang hồ bảo kê, ra tù vào tội nhưng họ lại làm trùm xã hội đen, làm đại ca, dưới trướng có nhiều đàn em, nhất hô bách nặc, đối với thể của họ thì dụng vào việc đó là hợp, không đem quan điểm tốt xấu của xã hội gán vào cặp thể – dụng đó một cách phiến diện, không được phân tốt xấu cát hung, chỉ hiểu rằng thể dụng tương hợp là tốt cho thể, thể dụng tương khắc là không tốt cho thể (nhất là dụng khắc thể). Ví như: làm trùm buôn ma túy mà không bị bắt đi tù thì cát hay hung? Bị bắt đi tù rồi, nhưng có khoảng 5, 6 tỷ chạy án, vào tù ở như khách sạn, cơm bưng nước rót, vậy đi tù đó là cát hay hung? Câu trả lời là tùy vào sự tương hợp, tương khắc của dụng đối với thể mà phân định cát hay hung đối với thể.

Theo vòng quay của thời gian, mười hai cung chức (mệnh, phụ, phúc, điền…) của đại vận sẽ được phân bố lại trên lá số, đại vận mệnh đầu tiên sẽ được khởi từ cung mệnh nguyên thủy, tùy theo nam nữ thuận hay nghịch lý âm dương mà chúng ta sẽ an thuận hay nghịch vòng cung chức đại vận. Lúc này, mệnh bàn nguyên thủy và mệnh bàn đại vận sẽ trở thành một cặp thể – dụng, trong đó cung chức tầng nguyên thủy sẽ là thể và cung chức đại vận sẽ là dụng.

Lấy ví dụ để phân tích: khi hóa kị đại vận xung cung đv tật ách trùng điệp với tử tức nguyên cục, chúng ta có thể hiểu: thể là tử tức, dụng vào tật ách, bị hóa kị xung nên có động biến –> ý tượng: bước vào đại vận này nữ mệnh có khả năng sinh con hoặc sức khỏe đường sinh sản có vấn đề. Ngoài ra, với tình huống trên, khi hóa kị đại vận nhập cung đại vận phụ mẫu trùng điệp với điền trạch nguyên cục, ta có thể hiểu: thể là điền trạch, dụng vào phụ mẫu, bị hóa kị nhập nên gặp dính mắc, khó khăn –> có thể luận: trong đại vận này mệnh tạo có khả năng thay đổi chỗ ở nhiều lần hoặc gặp trục trặc giấy tờ, pháp lý về vấn đề nhà cửa, đất cát.

Một ví dụ khác: khi hóa lộc đại vận nhập cung đại vận tài bạch trùng điệp với cung huynh đệ nguyên cục, ta có thể hiểu: thể là huynh đệ, dụng vào tài bạch, hóa lộc nhập là sự tăng trưởng, khởi phát –> ý tượng: trong đại vận này, đương số có khả năng hợp tác nương nhờ với anh em, bạn bè để làm ăn, có những ý tưởng kiếm tiền mới hoặc nhận được sự giúp đỡ về tài chính từ anh em. Ý tượng này sẽ rất khác nếu như hóa lộc đại vận nhập vào cung đại vận bào trùng điệp với tài bạch nguyên cục. Khi đó thể là tài, dụng vào bào, chúng ta có thể luận: trong đại vận này đương số mở rộng làm ăn, tiền bạc có sự giao dịch, luân chuyển lớn, có thể thuê thêm nhân lực…

Cùng lúc phân tích cặp thể dụng cung chức nguyên thủy – cung chức đại vận, chúng ta còn có tương tác giữa tứ hóa các tầng vận, điều đó sẽ khơi động, xâu chuỗi nhau làm ý tượng tăng lên nhiều hơn, nên càng đi sâu vào chi tiết sự việc, tính toán càng phức tạp, sai số càng lớn. Tôi đọc thấy có câu “tại sao bắt con bạn phải giải toán giỏi khi nó chạy nhanh nhất thế giới”, đôi dòng chia sẻ cùng các bạn đồng đạo, chúc các bạn học tốt!

——

Trong tử vi đẩu số, tam tài được thể hiện dưới dạng Tinh, Cung, Hóa.

Tinh là tinh đẩu.

Cung là thập nhị cung vị.

Hóa là thập can hóa diệu.

1-Tinh đẩu, chính là nghiên cứu biến động của tinh hệ, rồi kết hợp với lục cát lục sát và các thần sát.

Đỉnh cao của nó là thập nhị huyền đồ, 144 cách cục Nam Phái và tính lý của tinh đẩu.

2-Cung, tức là phi cung, được nghiên cứu dựa trên quan điểm thể và dụng.

Ví dụ, cung phu thê phi kị nhập mệnh, thì tùy vào thế mà ta xét đâu là thể, đâu là dụng để dùng phi hóa.

3-Hóa, là tự hóa, nói về biến động hậu thiên của các cung chức.

- Advertisement -

Từ đây, Tử vi đẩu số sinh ra ba môn phái chính:

Tinh Diệu kết hợp với Phi cung, tạo ra hệ thống phi tinh.

Phi cung kết hợp với Tự Hóa, tạo thành hệ thống phi hóa.

Tinh diệu kết hợp với Tự Hóa, tạo thành hệ thống Tinh Hóa.

Đây chính là nguồn gốc của lục đại hệ thống – Tử vi đẩu số.

——

Vì sao người ta thường nói, tử vi bắc phái là đệ nhất công phu về xem vận?

Tương truyền, bộ tử vi vốn có bảy cuốn ở trong cung và được dạy riêng cho quan chức để dùng người, cử hiền diệt ác. Tuy nhiên, đến một ngày, kẻ trộm vào trong cung và lấy mất 4 cuốn sách đầu tiên, thuộc về tử vi Nam Phái, và truyền ra ngoài.

Nhà vua lúc đấy mới quyết định chế tạo ra hàng trăm dị bản của bộ tử vi Nam Phái để phát tán trong nhân gian để không ai biết đâu là giả là chân. Cuối cùng, một trong những dị bản được truyền về Việt Nam và hình thành nên tử vi Việt Nam hiện nay.

Tử vi Bắc Phái thuộc ba quyển nâng cao, thì vẫn còn nguyên trong cung vua cho tới khí triều đình Mãn Thanh sụp đổ, và rơi vào tay của Tưởng Giới Thạch, sau đó lan truyền sang Đài Loan.Vì lý do lịch sử như vậy, nên không khó có thể phân định được đâu là sách vở còn nguyên gốc, đâu là ngụy thư.

Về cơ chế, Tử Vi Nam Phái với hàng trăm sao chuyên được sử dụng để xem tính cách, thành tựu chung chung của cuộc đời, nên rất dễ dàng đi lạc vào mê cung không lối thoát các tinh đẩu. Tử Vi Bắc Phái, ngược lại, chỉ sử dụng duy nhất tứ hóa để làm đường chính, kết luận chính xác thời điểm xảy ra hung cát của sự việc sau đó mới sử dụng phép hội sao trên nền cung khí để tăng thêm phần chi tiết.

Nói một cách nôm na, bạn Nam Phái sẽ làm quen tất cả các anh có thể, đi chơi, tìm hiểu rồi chọn đối tượng trong đó.

Ngược lại, bạn Bắc Phái sẽ ngồi im, lựa chọn trong tất cả các anh có thể, xem anh nào thực sự tốt nhất, giàu nhất thông qua tín hiệu là dụng thần rồi mới bắt đầu hội sao, tìm hiểu, đi chơi, rồi chốt sale để tối ưu hóa chi phí.

Chính vì vậy, việc xem đúng hạn tháng, đối với người học Nam Phái, là một cảnh giới huyền thoại, phải những người nghiên cứu 4-50 năm mới may ra có thành tựu. Nhưng điều đó lại có thể dễ dàng đạt được bởi các bạn trẻ học bắc phái dù chỉ vài tháng.

Đâu có gì lạ, anh phải đàu tư dàn trải công sức xem tất cả lá số, còn người ta chỉ cần khoan sâu vào đúng vị trí trọng điểm nơi thần tụ lại trong 12 cung, không cách biệt mới là chuyện lạ.

Vậy lập tức, sẽ có người hỏi, tôi chỉ cần xem vận, biết chuyện gì xảy ra trong tương lai, còn tôi tự biết tôi tính cách thế nào, xem làm gì cho mệt. Cần gì phải học tử vi Nam Phái?

Câu hỏi đó rất đúng, vì xét cho cùng mục đích bạn tìm hiểu tử vi là để biết chính xác cái gì xảy ra với mình để từ đó ứng xử cho phù hợp. Tuy nhiên, ngay sau khi bạn tìm hiểu và biết trước thời điểm tháng nào ngày nào xảy xa chuyện gì, bao giờ bạn cũng sẽ phải thực hiện thủ pháp hội sao Nam Phái trên nền của cục số để phân tích rõ các chi tiết của sự việc. Do đó, người học Bắc Phái, trước hết phải là một cao thủ Nam Phái.

Mặc dù vậy, nếu bạn là người học, hiển nhiên bạn không thể bỏ 50 năm cuộc đời ra để học Nam Phái, vì học một lãnh vực không bao giờ kết thúc, bạn dễ dàng lọt vào đại dương không bao giờ ra. Người học tốt nhất, nên học những kiến thức căn bản, không bị pha tạp man thư, không xuất hiện sự mâu thuẫn giữa nam và bắc phái, rồi từ đó nghiên cứu xem vận trong lúc bổ sung kiến thức nền cần thiết.

Lẽ tất nhiên, kiến thức nào sai, dùng khi khán vận quá khứ rõ nét thì lập tức hiện rõ, chúng ta biết ngay chân giả.

Nói đến đây, chúng ta lại có thể hỏi, nói như anh, thì Nam Phái không có cao thủ sao? Câu trả lời là sai, bất cứ phái nào cũng có cao thủ, và đều có t hể xem vận chính xác, tuy nhiên, giống như cầm dao kiếm để chiến đấu với người cầm súng AK, luôn có cao thủ kiếm đạo có thể chiến thắng súng đạn, tuy nhiên con số đó thực sự hiếm. Và hơn nữa, khi chúng ta sử dụng hai tay hai súng hiển nhiên sẽ mạnh hơn là chỉ dùng một súng.

- Advertisement -

Cũng chính vì vậy, trong thời gian tới, trang chúng tôi sẽ đăng tải dần các kiến thức bắc phái vốn ít được thảo luận để giúp cho cộng đồng có thêm cái nhìn toàn cục.

Mong các bạn đón đọc.

——–

LỘC TÙY KỊ LAI

Đi qua màn đêm ta lại thấy ánh Mặt Trời

每个人的一生都注定要在沟沟坎坎中跋涉,品尝苦涩与无奈,经历挫折与失意。痛苦,是人生必须经历的一课。在漫长的人生旅途中,苦难并不可怕,受挫折也无须忧伤。只要心中的信念没有枯萎,你的人生旅途就不会中断。在这段异常艰难的时光中挺过来的人,人生就会豁然开朗;挺不过来的,时间也会教会你怎么与它们握手言和,所以你不必害怕。

Cuộc đời mỗi người đều đã định phải trải qua rất nhiều kiếp nạn, nếm trải vị đắng và cảm giác vô vọng cũng như vượt qua những khó khăn cùng thất bại. Đau khổ chính là bài học mà bất kì ai cũng phải trải qua. Trên hành trình dài của cuộc đời khó khăn chẳng có gì đáng sợ. Có trở ngại cũng không cần phải lo lắng, chỉ cần ngọn lửa niềm tin trong bạn vẫn cháy, hành trình cuộc đời bạn sẽ không bao giờ bị gián đoạn.

Trong những năm tháng vô cùng gian nan ấy, nếu ai vượt qua được, cuộc đời sẽ như được mở sang trang mới; những ai không vượt qua được, rồi thời gian cũng sẽ dạy cho bạn phải làm như thế nào để chấp nhận nó.

Vậy nên, bạn đừng sợ hãi nhé. Bạn của tôi.

–Trích: Lộc tùy Kị lai—-

(Chép từ Fanpage Tử Vi Bắc Phái)

(Chép lại từ Fanpage Tử Vi Cổ Học)

- Advertisement -
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisement -
- Advertisment -

Có thể bạn thích

BÌNH LUẬN GẦN ĐÂY