33 C
Hanoi
Thứ Ba, 4 Tháng Sáu, 2024
spot_img
HomeTử Vi42. Tướng pháp bí truyền: nhận xét và bàn về các kiểu...

42. Tướng pháp bí truyền: nhận xét và bàn về các kiểu mắt.

- Advertisement -

TƯỚNG PHÁP BÍ TRUYỀN

Nhận xét và bàn về các kiểu mắt.

– ĐÔNG NAM Á 330 Lạc Long Quân ( Hương Lộ 14 ) Phú Thọ Chợ Lớn –

MẮT LÁ RĂM – Xin xem bài

MẮT PHƯỢNG – Xin xem bài

MẮT HỔ- Khuôn mắt nhỏ và tròn, mi cao nhọn, nhìn thẳng phía trước, là người làm lớn về quân sự.

MẮT VOI – mắt hơi dài, lòng đen ít đưa đi đưa lại, trông ôn hậu, là người có thể làm tư pháp thanh liêm, con cái hiển đạt.

MẮT DIỀU HÂU – Dài, đuôi mắt vắt lên, lòng đen nhiều, mắt sâu: người hiền tinh khôn, phát võ cao.

MẮT HẠC: – Mắt rất dài, đuôi mắt vòng xuống, rôi lượn lên tròng đen nhiều, tánh hiền, về già tu hành đắc quả, con cháu sang….

MẮT MI HEO – Mắt dầy, đuôi mắt ngắn, lòng trắng vàng vàng, mắt hay ngước lên: gian tham, phản phúc.

MẮT CÁ – Mắt khổ tròn, mi mỏng, tròng đen ít mà lồi, mắt không hay đưa qua đưa lại, lòng trắng có vằn đỏ hay vàng: yểu vong, nghèo, nhưng không hay gian trá.

MẮT DÊ – Xem trong bài.

Tất cả 12 cung trong nét mặt, mới chỉ là đại cương, và chúng ta thấy rằng Tướng của con người còn có nhiều yếu tố nữa mới có thể quyết định một cách không sai lầm, và vẫn có việc bù trừ thăng giảm.
Cho nên, lại ngay ở nét mặt còn có ngũ quan:

1 – Mắt, là giám sát quan
2 – tai, Thái thính quan
3- Mũi, Thẩm biện quan.
4- My, Bảo thọ quan.
5 – Miệng, Xuất nạp quan.

Mắt cần sáng

Giám sát quan đượm ý nghĩa về việc trông tìm rồi xét định, cho nên mắt cần phải sáng, thành mắt tinh anh, tròng đen đen kịt, tròng trắng trắng như men chén sứ. Người nào mắt tinh, thần sáng thì xét việc mau biết, tính toán không sai lầm, và đường chủ về thọ cách. Tuy nhiên, có cặp mắt sáng, nhưng lại phải có dáng nhìn thẳng thắn, đượm vẻ khoan hòa lễ độ, thì mới được là nét tướng trượng phu quân tử, sự học thông minh, có nhiều tài năng xuất chúng.

Những cách xấu

Mắt to lồi, thần sắc lờ đờ như mắt cá vàng thì yểu triết, tính nết lu lơ; chậm chạp con cái không mấy hiển đạt.

Mắt tròng trắng đục, tròng đen lờ đờ, lại bị nhỏ và ngắn, thì ngu độn.

Mắt có tia máu đỏ, thần mắt ngơ ngác, tính nết ham uống rượu thì nghèo và suy vong.

Mắt lươn

Mắt nhỏ ti hí như mắt lươn, gian dâm, xảo trá. Ca dao có câu:

Những người ti hí mắt lươn
Trai thì trộm cướp gái buôn chồng người.

Mắt lươn là kiểu mắt như thế nào mà lại “ dữ dằn “ đến vậy ?

Thứ mắt lươn, chỗ nơi con ngươi như hơi lồi lên, tròng đen đen như một chấm nhỏ, còn vành con ngươi hơi lờ lờ xanh, hình mắt cũng nhỏ và không dài lắm. Điểm đặc biệt của loại mắt lươn là luôn luôn lim dim, nhưng lúc đối diện đàm thoại với ai, cặp mắt đôi khi mở choàng ra trông lớn quá cỡ. Thêm một đặc điểm của loại mắt lươn nữa, con ngươi ít đưa đi liếc lại.

- Advertisement -

Người đàn bà có loại mắt lươn lại có thịt nhiều, lưng dài, vai rộng thì cuộc đời thường là chủ lầu xanh. Chồng là khách bốn phương, ít nhất cũng có từ 2 đến 3 đời chồng là cái chắc, con cái hầu như không có, hoặc nếu có, cũng chỉ được 1 hooặc 2 người mà ít khi có tình “ người “ !

Mắt lá dăm

Mắt nhỏ dài, đuôi mắt vút nhọn hơi chếch lên, tức là mắt lá dăm.

Ca dao có câu:

Người nào con mắt lá dăm
Lông mày lá liễu đáng trăm quan tiền

Điểm đặc biệt của kiểu mắt này là nơi đầu mắt ( phần giáp mũi ) có thu nhọn tựa như cuống lá, hình mắt dài. Phần đuôi mắt nhọn vút tựa đuôi lá rau răm, vì thế nên nhà tướng pháp theo hình thể của nó ( lá răm ) rồi đặt cho kiểu mắt ấy, mắt lá răm thì khôn ngoan, tài đảm. Nếu thần mắt dữ, thì con cái hơi kém, nếu thần mắt hiền sáng sủa, thì con cái khôn ngoan hiển đạt.

Ngày xưa, một trăm quan tiền rất lớn, có thể làm được căn nhà đáng triệu bây giờ chỉ có cặp mắt lá răm đã có một giá trị quý báu đến vậy. Đủ biết loại mắt này có một tầm hệ trọng vô cùng,

Nhưng kiểu mắt lá răm làm đẹp cho nữ giới.
Nam giới có cặp mắt lá răm thì ủy mỵ, hay tìm các nơi cầm ca và hiếu sắc.

Mắt phượng

Mắt phượng, ở nước Việt Nam tôi mới được coi có đôi mắt Nam Phương Hoàng Hậu là người có cặp mắt Phượng Nhỡn. Sự giầu sang và các đức tính của loại mắt này, điển hình lấy ở cuộc đời Nam Phương Hoàng Hậu. Nam Phương Hoang Hậu, không hay du ngoạn không ưa ra mắt công chúng, lại còn vì Cựu Hoàng Bảo Đại vốn cũng không ưng cảnh “ Đi đâu có anh có tôi. Người ta mới biết là đôi vợ chồng “. Cho nên không hay đi đôi và mọi tình tiết về đức hạnh, không mấy ai hiểu rõ.

Ở đây, cần giải về đức hạnh của cặp mắt Phượng. Người Phượng nhỡn, ít nói, đi đứng thong thả và còn có thể liệt vào “ loại lười đi lại xa “. Đối với tình chăn gối loại Phượng nhỡn cũng không đậm đà cuồng loạn, và còn coi vấn đề sinh lý chỉ là một công việc làm để có con mai hậu mà thôi. Nam Phương Hoàng Hậu kém thọ; có lẽ vì cổ nhỏ quá, mặc dầu cổ cao có ba ngấn.

Phượng nhỡn có ở Nam tướng, là người cương nghị quả cảm có can trường. Tài kiêm văn võ. Võ ở đây có một ý nghĩa là ngồi trong trướng mà tài quyết định chiến trường ngoài ngàn dặm.

Nếu mắt phượng, được thêm mày tầm ( sẽ giảng sau về kiểu my ) thì bản tính kiêu kỳ, khó tính, chung thủy, hơi tự đắc và đôi khi can đản xông pha trận mạc ( tướng của Quan Vân Trường ) .

Tuy còn có rất nhiều loại mắt quý khác: Mắt cọp mắt to và ngắn) mắt trâu, mắt ngựa, mắt rồng, mắt sư tử v.v…

CÁC LOẠI MẮT THỌ YỂU

MẮT SÂU – Đàn ông lẫn đàn bà mắt sâu đều thọ, duy về phần đàn bà mắt sâu thì con cái ít, còn một loại mắt sâu nhưng con ngươi tròng đen nhỏ như hột đậu thì kém thọ, ngoài 30 tuổi dễ bị bịnh, vì thế nên mưu định nhân duyên sớm, may ra vượt được cảnh ít con.

– Mắt bên to bên nhỏ, hoặc bên cao bên thấp, cuộc đời kém về tiền bạc.

– Mắt lồi như mắt ốc nhồi, kém thọ.

– Mắt sáng long lanh như có nước, trai gái đều kém đức kiên tâm, tình dục lăng nhăng.

– Mắt trắng dã con ngươi đưa đẩy liếc trộm, gian dâm, nên coi chừng khi có vợ hay có chồng mà còn gia du cùng người khác.

– Mắt thần dữ dằn, dễ chết về tai nạn bất ngờ.

– Mắt trông ai hơi him nhỏ lại tiểu nhân mà còn gian manh phản phúc.

– Mắt trợn trừng, nóng nảy kiêu ngạo, ít cảm tình mà còn hơi tham lam.

- Advertisement -

– Mắt nhìn xuống, hoặc mắt nhìn đi nơi khác, gian dối, tham lam hơi ngu muội ( hay vì quá tham nên thành ngu )

– Mắt con ngươi hơi đỏ, nhìn vào người đối diện trừng trừng, hoặc ngoảnh lại mà con ngươi trừng trừng, là loại mắt rắn. Điểm đặc biệt của loại mắt rắn, mu mắt trên hơi hùm hụp, như người bị mù mắt. Nếu trán cao, rộng, xương quai hàm rộng, cằm hơi nhọn, thì sự nghiệp của họ khá cao, nhưng có tính hay đá bạn bè để lấy bước tiến thân, một loại mắt cực nguy hại.

– Mắt lúc nào cũng như khóc ( nước mắt đọng bao quanh mắt, và nơi đầu mắt nước tụ nhiều ) Trai hay gái có loại mắt này khó mấy ai không khổ về tình duyên.

– Mắt có vết thẹo ( ve ) là người kém lòng từ thiện và còn tham bẩn hiểm ác.

Tây phương nhận con mắt là cửa sổ cuộc đời. Đông phương lấy kinh nghiệm ở tướng pháp, còn ấn định rằng tất cả mọi ẩn tàng trong lòng con người đều phát hiện ra đôi mắt. Mỗi khi người ta dự định làm một việc gì dù việc lành hay việc dữ, sự biểu lộ đó xuất phát ra và chỉ trong giây khắc, bằng một cách nhìn khác thường.
Bởi cặp mắt có chứa đựng một tính chất quan trọng như vậy. Cho nên các cụ xưa đã ví

Con mắt là mặt đồng cân.

Tất cả các loại mắt trên đây đều có thể chính xác rất nhiều. Sự học tướng và sự quan sát không khó khăn mấy, nếu các bạn chuyên tâm ắt thông hiểu mau lẹ.

Về sự học coi tướng, xưa kia các cụ nhà ta quy định bằng hai câu ca dao:

Người khôn con mắt đen sì
Người dại con mắt nửa chì nửa thau

Mắt người dại, như màu chì và thau pha lẫn, nó nhờ nhờ màu xanh như gio, đượm màu vàng nhợt.

Còn mắt người khôn thì tròng đen nhiều: tròng trắng trắng tinh, trông vào cặp mắt này hầu như không thấy tròng trắng hoặc tròng trắng chỉ có độ ba phần tư ( chắc tác giả nhầm )

Các loại mắt dâm đãng và bạc tình.

Người bị cặp mắt dâm đãng và bạc tình có loại mắt dê.

Kiểu mắt dê này hơi tròn, mắt ngắn, đuôi mắt không nhọn lắm, mu mắt trên lợp như hơi lồi. Con ngươi đượm màu vàng nhạt, một kiểu mắt bất thành nhân. Nghĩa là công danh không có phận mà chỉ ở vào hàng tôi tớ ( cần vụ )

Đuôi mắt lung tung

Mắt gà mắt heo ( lợn ) cũng đều thuộc loại mắt dữ dằn tính nết không mấy ôn hậu.

- Advertisement -
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisement -
- Advertisment -

Có thể bạn thích

BÌNH LUẬN GẦN ĐÂY