28 C
Hanoi
Thứ Sáu, 12 Tháng Tư, 2024
spot_img
HomeTử Vi - Tứ HóaÝ tượng căn bản của Hóa Khoa

Ý tượng căn bản của Hóa Khoa

- Advertisement -

1. Thùy tượng của Hóa Khoa:             

Hóa Khoa đại biểu cho tài năng hiển lộ, có phong thái và tiết tháo cao nhã, có danh tiếng, có trí tuệ và năng lực học tập được khẳng định và nổi tiếng ở mức độ nhất định trong lãnh vực chuyên nghiệp nào đó. Nó có thể ví với cảnh đẹp của mùa thu, vì vậy phương thức kiếm tiền của nó là dựa vào tri thức chuyên môn va mức độ nổi tiêng.

Tóm tắt ý tượng cơ bản của Hóa Khoa như sau:

–           Quý nhân, có phương pháp, giáo hóa, giáo dục, biến phức tạp thành đơn giản.

–           Hóa giải nguy cơ, thanh danh, danh dự, ổn định.

–           Nhu hòa, văn nhã, thanh mảnh, chất phác, nét đẹp không dung tục, thiếu, nhỏ.

–           Nội hàm, phong độ, lãng mạn, hiền hòa, không cố chấp.

2. Hóa Khoa tinh giải:

Về bản chất, Hóa Lộc và Hóa Khoa là đối lập nhau, vì kim sẽ khắc mộc. Về thực chất, thuộc tính của Hóa Khoa là danh vọng, danh dự; trái ngược với thuộc tính tham lam, dục niệm trùng trùng của Hóa Lộc. Nhưng Hóa Khoa còn có công dụng làm nổi bật lực tạo tác của Hóa Lộc và Hóa Quyền, cho nên một khi Hóa Khoa và Hóa Lộc đồng cung, là rất không bình thường. Bối cảnh đó là nhờ tài năng đặc biệt nào đó mà nổi tiếng, tương tự như thương hiệu, nhãn hiệu nổi tiếng, hoặc là quyền lợi đối với hình ảnh của mình, chứ không phải là hình tượng, danh vọng hay danh tiếng đơn thuần.

Nếu Hóa Lộc là dục niệm, lòng tham, còn Hóa Quyền là dũng cảm xông tới chỗ Hóa Lộc sai khiến, làm bất cứ chuyện gì, thì Hóa Khoa cũng sẽ vì sự thiên vị này mà hết lòng với trách nhiệm của mình là tung hô “tiếng tốt” của chúng, hơi có ý vị “thêm cánh cho cọp”, “giúp kẻ xấu làm chuyện ác”! Vì Hóa Khoa thuộc mộc, còn Hóa Quyền là hỏa; trong tình trạng mộc giúp hỏa thiêu đốt, nếu Hóa Lộc là dục niệm, vậy Hóa Khoa và Hóa Quyền sẽ ở thế hợp lực lam chuyện ác, có thể nói là “khí thế mạnh mẽ, không cách nào cản trở”, vì vậy mới có kết quả xấu của Hóa Kị. Nhưng vì Hóa Khoa còn có sứ mệnh thiên phú là hóa giải tai ách, hóa giải nguy cơ, cho nên Hóa Khoa cũng sẽ có động tác cứu vãn hậu quả của Hóa Kị.

Hóa Kị thuộc thủy, còn Hóa Khoa thuộc mộc, thủy sẽ sinh mộc, chỉ có mộc mới có thể làm thông suốt sự khó khăn của thủy; tức là nói, Hóa Khoa có thể giải tai ách của Hóa Kị. Hóa Khoa đóng hai vai trò rất rõ ràng, một là hạ mình trong động tuyến “Lộc Quyền” để làm tăng thanh thế Hóa Lộc và Hóa Quyền; hai là, bất luận là đúng hay sai, đây đều là “sứ mệnh”, sau khi trải qua các tác động của Hóa Lộc, Hóa Quyền, Hóa Khoa, thì Hóa Kị là kết quả của chiến trường; nếu kết quả là xấu, thì Hóa Khoa sẽ phát huy lực cứu vãn hay bù đắp; nếu kết quả của Hóa Kị là tốt, vậy Hóa Khoa được hưởng sự vinh diệu vô hạn!

Như đã đề cập, lúc luận giải ý tượng của tứ hóa, chúng ta cần chú ý sao mà tứ hóa nhập vào là lớn hay nhỏ để tính toán tình trạng được mất, tốt xấu. Đây là căn cứ rất quan trọng. Giả thiết Hóa Kị [đại vận] nhập cung Nô bộc của đại vận và xung cung Huynh đệ của đại vận, như vậy trong đại vận này có thể sẽ xảy ra tai nạn bất ngờ; nhưng nếu trong cung Huynh đệ của đại vận có Hóa Khoa [đại vận], nếu sao Hóa Khoa lớn hơn sao Hóa Kị, thì chỉ kinh sợ mà không nguy hiểm; giả thiết Hóa Khoa [đại vận] ở cung Huynh đệ của đại vận, còn Hóa Kị [đại vận] ở cung Mệnh của đại vận, đó là chủ về mệnh tạo sẽ bị thương, nhưng không nguy hiểm đến tính mạng; hoặc chủ về mệnh tạo vô sự, nhưng thân hữu của mệnh tạo sẽ xảy ra chuyện…

Ngũ hành Hóa Khoa thuộc mộc, phàm là khoa danh, giáo hóa, nội hàm, phong độ, danh tiếng, lí tính, hiền hòa, không cố chấp, che đậy, tính bình thường, quý nhân trợ giúp, phùng hung hóa cát, đều thuộc phạm trù của Hóa Khoa.

Hóa_Khoa là một khâu quan trọng trong tứ hóa, toàn bộ động tuyến của tứ hóa là Hóa Lộc (động tâm khởi niệm) -> Hóa Quyền (thực hiện, thực tiễn) -> Hoa Khoa (tuyên dương, chính danh, giáo hóa) -> Hóa Kị (kết cục, trong động tuyến này, lực tác động của Hóa Khoa là làm rõ nét lực tác động của Hóa Lộc và Hóa Quyền, vì vậy mà có các ý tượng như: tạo lập danh vong, làm chợ thông, giáo hóa, tính bình thường, tính hợp lý, v.v… Nhưng ý tượng quan trọng nhất của Hóa Khoa lại thường bị bỏ sót, đó chính là công dụng hóa giải tai ách, “phùng hung hóa cát”!

Ngũ hành của Hóa Kị thuộc thủy, còn Hóa Khoa thuộc mộc, thủy sẽ sinh mộc. Đó là nói, mộc có thể hướng dẫn hung tính của Hóa Kị thủy đi theo hướng hợp lí. Giả thiết kết quả hay kết cục của Hóa Kị là “xấu”, như vậy Hóa Khoa mộc mới có đất dụng võ, phản ứng của nó trong hiện thực nhân sinh là, lúc Hóa Lộc và Hóa Quyền có tác dụng không thỏa đáng, để Hóa Kị mang lại họa tai, thì Hóa Khoa có thể phát huy công dụng điều tiết, hóa giải tai ách. Nếu sự cố quá lớn, đến nỗi Hóa Khoa không giải quyết được, thì Hóa Khoa cũng sẽ phản ứng bằng cách che đậy, khoa trương, giả tạo.

Lúc Hóa Khoa thực hiện chức trách, phát huy tác dụng hóa giải tai ách, giả thiết kết quả của Hóa Kị là xấu, muốn biết Hóa Khoa có thể hóa giải hoàn toàn lực phá hoại của Hóa Kị hay không, thì phải xem Hóa Khoa nhập vào sao lớn hay nhỏ. Tức là, lúc sao Hóa Khoa lớn hơn sao Hóa Kị, thì có thể giải trừ nguy cơ; nếu nhỏ hơn sao Hóa Kị, thì sẽ để lại hậu di chứng. Giả thiết Hóa Kị là thiện chung, trong cùng một cung lại thấy thêm Hóa Khoa, đó lại là “chuyện xấu”, tức sẽ làm cho Hóa Kị thủy đang tĩnh lặng bỗng nổi cơn sóng gió ba đào. Tình trạng này giống như Hóa Kị nhập cung Điền trạch, nếu Hóa Kị có kết cục tốt, thì tài phú của mệnh tạo có “khó giữ”, nhưng có Hóa Khoa đồng cung, vậy lực tác động của Hóa Khoa càng là “xấu”, ứng nghiệm trong cuộc sống hiện thực, là chủ về “được rồi lại mất”. Cung Điền trạch là “ngã cung”, có ý tượng là “thu vào”; nhưng nếu Hóa Lộc ở “tha cung”, như vậy Hóa Kị ở cung Điền trạch là không tốt, cần phải có Hóa Khoa để giải Hóa Kị. Giả thiết Hóa Lộc ở “ngã cung”, còn Hóa Khoa, Hóa Kị cùng ở cung Điền trạch như vậy Hóa Khoa nhất định sẽ phá hỏng “kết quả tốt” của Hóa Kị, khiến “thủy” dừng rồi lại chảy, cho nên “bất động sản” của cung Điền trạch có hiện tượng “được rồi lại mất”.

3. Phụ lục về ý tượng của Hóa Khoa:

Hóa khoa chủ về phong cách văn nhã. Lúc nhập cung Mệnh, sẽ có dáng dấp thanh tú, nho nhã, ôn hòa từ ái, thông minh hiếu học, sức học tập mạnh, tài năng bộc lộ; nhưng nếu đồng cung với hung tinh, thì dễ vì chuyện xấu mang tiếng tăm; nhập cung lục thân, chủ về là người hòa hoãn, hòa hợp với mọi người.

Hóa Khoa chủ về quý nhân. Nếu Hóa Khoa nhập cung quan lộc, chiếu cung phu thê, chủ về mệnh tạo là quý nhân của người phối ngẫu; nếu Hóa Khoa nhập cung Huynh đệ, chiếu cung Nô bộc, chủ về mệnh tạo là quý nhân của bạn bè; nếu Hóa Khoa nhập cung Thiên di, chiếu cung mệnh, chủ về người khác là quý nhân của mệnh tạo.

Hóa Khoa là chủ về thanh bạch, nhập cung lục thân là chủ về lục thân có xuất thân thanh bạch. Nếu Hóa Khoa nhập cung Phu thê, chủ về người phối ngẫu có gia cảnh thanh bạch, hoặc người phối ngẫu là quý nhân.

- Advertisement -

Hóa Khoa còn chủ về đào hoa, đào hoa của Hóa Khoa là đào hoa có phong độ, hết duyên thì tan (trong khi đào hoa của Hóa Quyền là đào hoa của dục vọng chiếm hữu; đào hoa của Hóa Lộc là chủ về sự nhiệt tình, đào hoa của tiếng sét ái tình; đào hoa của Hóa Kị là chu về đào hoa của chuốc họa vào thân, dám yêu dám hận).

Hóa Khoa nhập cung Tài bạch, cung Quan lộc, chủ về nên phát triển về phương diện văn, thích hợp ngồi ở bàn giấy.

Hóa Khoa nhập cung Điền trạch, chủ về nhà ở bài trí tao nhã; nếu Hóa Kị nhập cung Điền trạch, thì trong nhà ắt rất lộn xộn, rối tung.

Hóa Khoa nhập cung Phúc đức, chủ về nhiều phúc vận, lạc quan, ưa hưởng thụ, tình trạng kinh tế phần nhiều có thể cân bằng giữa nhập và xuất.

Hóa Khoa nhập cung Thiên di, vận đi xa, ra bên ngoài đều tốt, có nhiều quý nhân trợ giúp, nhiều cơ hội phát triển.

Hóa Khoa nhập cung Tử nữ, con cái thông minh lanh lợi, có giáo dục.

Hóa Khoa nhập cung Nô bộc, bạn bè giao du đa phần là người có khí chất cao thượng (trong khi Hóa Lộc nhập cung Nô bộc, thì chủ về bạn bè giao du đa phần là người có thành tựu; Hóa Quyền thì chủ về bạn bè giao du đa phần là người rất tài cán; Hóa Kị thì chủ về bạn bè giao du đa phần là người ở tầng lớp thấp trong xã hội.

Nam mệnh, đại vận, lưu niên mà gặp Hóa Lộc, Hóa Quyền, Hóa Khoa, phần nhiều đều có tiến bộ và biểu hiện tốt.

Nữ mệnh thì nên lưu ý, vì giỏi hơn chồng có thể ảnh hưởng đến tình cảm hôn nhân lúc lưu niên đến cung hạn gặp Hóa Khoa, phần nhiều sức khỏe tốt.

(Nguồn: Trung Châu Tử Vi Đẩu Số – Tứ Hóa Phái)

- Advertisement -
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisement -
- Advertisment -

Có thể bạn thích

BÌNH LUẬN GẦN ĐÂY