29 C
Hanoi
Thứ Tư, 29 Tháng Năm, 2024
spot_img
HomeTử Vi19. Cái hại của mục “Tử vi hằng ngày” (KHHB số 1)

19. Cái hại của mục “Tử vi hằng ngày” (KHHB số 1)

- Advertisement -

19. Cái hại của mục “Tử vi hằng ngày” (KHHB số 1)

Cái hại của mục “Tử vi hằng ngày”

Hồi 1962, tôi có được một tờ báo mời phục trách mục “Tử vi hằng ngày”. Làm cái mục này, ăn tiền dễ như không, – vì cứ phịa đại ra là được (làm quái gì có môn Tử vi nào đoán được vận may rủi hằng ngày cho các tuổi? Đến đoán tử vi hằng năm còn trật lật nữa là ! ).
Nhưng phịa thì cũng phải có lương tâm, bởi thế làm được ít lâu tôi được ông chủ bút bảo nhỏ:
– Tử vi hàng ngày của anh thiếu hấp dẫn.
Tôi trả lời:

– Tôi biết là thiếu hấp dẫn bởi vì tôi không thể phịa quá giới hạn.
– Tại sao vậy?
– Tôi đã có kinh nghiệm rồi, tôi có thể cho người ta những số hên, và kể những ngày hên của người ta, nhưng người ta ỷ vào đó mà mua đề, là khổ cho người ta. Tôi có thể viết cho tuổi Tỵ nam mạng, rằng “bữa nay gặp hên với các bạn gái”, – thì hấp dẫn đấy, nhưng các bà xã của họ nổi cơn ghen hoặc cơn nghi ngờ lên, thì tội nghiệp cho họ, chắc là anh hiểu chứ.
Thế rồi mục “Tử vi hàng ngày” của tôi đã chết yểu, tôi không thể làm một cái gì khác với lương tâm, hoặc là nhà báo đăng mục đó tiếp tục với “Những lời khuyên đạo lý hàng ngày”, hoặc là tôi rút lui. Và tôi đã rút lui.

(Tiểu Quỷ Cốc

Tử Vi khó đoán: mới học Tử vi, một bà nổi cơn ghen.

Có một bà mua sách tử vi về học, bà theo bảng lập thành lập được lá số, rồi cứ theo sách mà giải đoán. Do đó mà trận giặc nổi lên, bà thấy trong lá số của ông xã, cung Thê có sao Tả phù, Hữu bật. Bà chỉ mặt ông xã:
– Thôi chết tôi rồi, ông có vợ hai vợ ba đây nè ! Có phải không, ông giấu tôi phải không?
– Bà đừng nói vậy, bà căn cứ vào đâu?

– Đây nữa, chết chưa, mạng ông có Đào Hoa chiếu nữa, thế mà tôi tưởng ông đứng đắn, tử tế,…
ông chồng uất ức nói:
– Bà biết gì về tử vi, bà đoán bậy thì chết tôi rồi.
– Sách nói rõ ràng, chứ bộ tôi nói ẩu cho ông sao?
Bà đinh ninh ông xã có vợ bé, cho cả người đi dò xét. Nhưng ông chồng vẫn hằng ngày đến sở rồi về, không đi chơi đâu. Nhưng bà vẫn tra vấn và hạch hỏi ông chồng đều đều. Cả tháng, hai vợ chồng sống trong đau khổ. Cuối cùng theo đề nghị của ông chồng, hai vợ chồng kéo nhau nhờ một cụ có nhiều kinh nghiệm về Tử vi giải hộ.
Cụ nghe bà nọ tấn công cái vụ Đào Hoa và Tả Phù, Hữu Bật rồi cụ nói:

– Sao Đào Hoa đóng tại mệnh thì mới có ảnh hưởng xấu và bà mới đáng ngại, còn sao Đào Hoa chỉ chiếu thôi, thì ông đây là người đáng yêu vậy thôi. Bà khéo chọn ông là vì ông đáng yêu, phải không?
Bà nọ mới nhếch mép cười, nhưng chưa chịu thua:

– Thế còn Tả Phù, Hữu Bật ở đây?

– Đúng là Tả Phù, Hữu Bật ở cung Thê thì là người có hai vợ, nhưng có phải chỉ có hai sao đó mà thôi đâu. Tôi hỏi thật, có phải ông đã hỏng mấy đời vợ rồi mới lấy bà này?
ông nọ đáp:
– Thưa đúng, nhà tôi đây cũng có biết, đó là mối tình cũ của tôi, làm đám hỏi rồi, sắp cưới thì ngộ nạn và chia ly. Mấy người lận, nhưng nhân đây, xin cụ cho biết những người đàn bà đó còn sống hay chết?
– Tôi quyết đoán là các bà ấy chết rồi.
– Nhưng tại sao vậy?
– Là vì có Thiên Hình, Kình Dương đây, hai sao Tả Hữu ở đây không đứng một mình mà còn gặp Kình, Hình thì phải đoán là có mấy đời vợ hỏi mà không thành trong sự đau thương, và những người đó chắc chết rồi. Như vậy, chứ không phải là mấy vợ đâu. Bà đến sau cho nên thành.
Bà nọ nghe xuôi tai, ông cụ lại tiếp:

– Mà tôi còn đoán thêm thế này, bà là một người đảm đang.

– Thưa cụ, như vậy là thế nào?
– Bà phải là người đảm đang, bao bọc ông, che chở ông, chăm sóc ông, như thế bà là hai ba người vợ vậy, có phải đúng vậy không?
Cả hai vợ chồng cùng nói:

– Thưa đúng y như vậy.

– Thế thì mừng cho ông bà, thế là đúng số, và hai ông bà sống được với nhau cho đến mãn chiều xế bóng. ông không có hai ba vợ đâu, bà đừng lo. Số đã ứng rồi.
Bà vợ thở nhẹ nhỏm hẳn.

(KHHB số 1 – Thanh Nga)

- Advertisement -
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisement -
- Advertisment -

Có thể bạn thích

BÌNH LUẬN GẦN ĐÂY