324.-Mãnh lực tử vi-KHHB Xuân 1975

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr +

Về một câu chuyện lạ về Tử vi:

MÃNH LỰC TỬ VI

Phong Nguyên

Chúng ta không mấy người không biết mãnh lực của đồng tiền, hoặc tình yêu, nhưng ít ai quan tâm hay biết đến mãnh lực của Tử vi. Do đó tô xin kể lại câu chuyện có thật sau đây mà tôi không bao giờ quên được trên con đường học hỏi Tử vi, để nói lên phần nào ảnh hưởng của mạnh mẽ của khoa Lý số.

Hồi còn là học sinh trung học ở ngoài Bắc, tôi rất mê khoa Tử vi tuy chưa qua được giai đoạn ABC, cho nên ngày nào cũng vậy, dù có bận học đến đâu tôi cũng giành chút thời gian đến nhà một thầy tử vi đã có nhã ý nhận chỉ dạy cho tôi về khoa này. Ngoài tôi ra, cũng có vài ba người cũng bằng trạc tuổi tôi được nhận làm học trò và còn một người tôi còn nhớ rõ tới bây giờ (tôi tạm gọi là anh N. dưới đây) do mẩu chuyện như sau:

Đi học Tử vi

Anh N. tuy còn trẻ tuổi và còn là học sinh, nhưng khả năng tử vi của anh có thể nói là rất già giặn, khiến cho sư phụ của tôi cũng phải ngạc nhiên và riêng tôi rất phục. Vì anh giỏi Tử vi sớm như vậy nên bất cứ trường hợp nào anh cũng đặt Tử vi lên hàng đầu. Một hôm, trong giờ học Tử vi, tôi thấy anh có vẻ suy tư và bồn chồn mong cho chóng hết giờ. Vì tôi và anh sau một thời gian cùng học đã trở nên thân thiết, nên tôi chẳng ngại hỏi anh lý do, khi thầy tôi bận tiếp khách lạ.
Anh ngập ngừng một chút rồi nói : “Tôi định nhờ bác (chúng tôi quen gọi sư phụ của chúng tôi là bác) xem giúp lá số của một người bạn thân của tao nhưng ngại ngùng quá.”
Trước việc tầm thường như vậy, tôi rất ngạc nhiên và chỉnh anh liền : “mày thật lẩm cẩm, chỉ có thế mà mặt mũi lo âu. Thường ngày mình vẫn thường nhờ bác coi bao nhiêu lá số có bị phiền trách gì đâu, vả lại có như thế mới học hỏi Tử vi được chứ.”

Trường hợp khác thường

Chắc biết là mình vô lý nên anh vội tâm sự với tôi : “Nếu chỉ nhờ bác xem Tử vi như các trường hợp khác thì nói làm gì, nhưng hôm nay là trường hợp khác thường. Thằng bạn của tao suốt ngày chẳng học hành gì, cứ tối ngày cặp kè hết cô này tới cô khác vì nó đào hoa kinh khủng, có thể nói chưa bao giờ thất bại trước cô nào cả. Mỗi lần tao khuyên nó bớt đi chơi thì nó vênh mặt lên và nói rằng, nó chỉ ngưng khi nào bị khổ nhục vì tình. Vì thế tao có ý định dùng Tử vi để “stop” bớt sự ăn chơi của nó, và lại chính bố và thấy có vẻ đúng vì nó có Thiên Tướng cư Mão ngộ Đào mẹ nó nhiều lần nhờ tao khuyên can nó mà! Tao đã lập sẵn lá số Tử vi của nó Đào Hoa, Hỉ, Long, Phượng, Quang, Quý thành ra vừa đẹp trai vừa kiêu kì, lại ăn nói duyên dáng, hay gặp may trong vấn đề ái tình. Tao tính nhờ bác coi xem làm sao gây ảnh hưởng với nó bằng Tử vi vì bác đã hứa, sẽ chỉ cho mình các yếu tố chi phối người khác bằng khoa này đó!
Lúc đó tôi mới hiểu lý do và hoàn toàn tán đồng ý kiến của anh, vì thực ra tôi cũng tò mò muốn biết sớm cách chi phối người khác bằng Tử vi. Hai đứa chúng tôi dặn nhau chờ học xong, và sau khi mấy người bạn kia về hết sẽ nêu vấn đề đó với thầy.
Chiều hôm đó may mắn là thầy tiếp khách rất mau và khiến chúng tôi đỡ sốt ruột và hên hơn nữa mấy người bạn kia lại xin phép về sớm vì có việc nhà. Thế là chúng tôi có hoàn cảnh thuận lợi để hỏi thầy.
Sau một phút suy nghĩ thầy chỉ gật gù mà không nói gì khiến chúng tôi rất lo ngại, vì sợ thầy khiển trách hoặc từ chối. Chúng tôi chỉ dám nhìn trộm thầy chứ đâu dám hỏi vì thầy chúng tôi rất khó tính, quy tắc tuy rất đạo đức…Chúng tôi biết thầy đang nghĩ lung lắm, có thể vấn đề này phức tạp và quan trọng là nó chạm đến quyền tự do của người khác, nếu không muốn nói là làm hại người ta.

Thầy giúp

Bỗng nhiên thầy chúng tôi đằng hắng một tiếng và nghiêm mặt nói : “Mọi khi các cậu (thầy quen gọi chúng tôi như vậy) nhờ tôi coi các lá số khác không khi nào tôi dè dặt hoặc thắc mắc, nhưng hôm nay vấn đề của cậu N. nêu ra khiến cho tôi phải ngần ngại vì nếu cậu thực tình muốn dùng Tử vi để đưa bạn vào con đường tốt thì tôi sốt sắc giúp ngay, nhưng nếu vì ghen tức với bạn mà nhờ tôi thì không bao giờ tôi chấp thuận. Tuy nhiên tôi biết cậu N. là người nhân hậu và đứng đắn, sau một năm trời học tôi, cho nên tôi khỏi cần cậu xác định. Đâu, lá số của anh bạn đó đưa tôi coi xem sao.”
Thật là niềm vui sướng bất ngờ cho chúng tôi nói chung chứ không phải cho riêng bạn tôi vì chính tôi chờ mong giờ phút được nghe giảng về khía cạnh đó hơn ai hết.
Anh N.vội vàng đưa lá số đó một cách trịnh trọng, hai tay run run vì vừa mừng vựa sợ.
Sau khi nghiên cứu kỹ lưỡng lá số, thầy chúng tôi nói với giọng chỉ dạy như mọi khi : “Vì chưa chỉ cho các cậu những phương thức tổng quát để chi phối người khác bằng Tử vi, nên giờ tôi giới hạn phần áp dụng trong khuôn khổ lá số này. Trước hết cần xem những sao quan trọng ở Mệnh của anh này kị những sao gì. Đây nhé, Thiên Tướng sợ nhất Triệt và Kình Dương, còn Đào Hoa dễ bị Thiên Không vô hiệu hoá. Long, Phượng, Quang, Quý không cần chứ trọng vì không đóng vai trò chính. Thân cũng chưa cần xét đến vì anh bạn của cậu vẫn còn trẻ tuổi, chưa đến 30. Sau đó, phải xem tới tiểu hạn có thuận lợi cho việc gây ảnh hưởng hay không vì nếu chưa thích hợp thì cũng đành chịu, đâu thể nào thay đổi hẳn số mạng. Nhưng anh này môi trường khá thuận lợi vì cung nhập hạn có Thái Tuế, Cô Quả, Khốc, Hư, Kình, Đà chứng tỏ anh ta bắt đầu bước vào giai đoạn chí thú. Ngoài ra đây là trường hợp giúp anh ta chứ không phải hại cuộc đời anh ta. Cho nên thủ mạng rồi đem đến đây cho tôi định liệu.”
Việc kiếm mấy lá số như việc gây ảnh hưởng phải thận trọng và tế nhị hơn nhiều , vì nếu quá tay có thể bất lợi cho anh ta…Bây giờ, cậu N, cố kiếm vài ba lá số của các bạn gái hoặc mấy cô trong họ hàng có Kình Dương, và có Thiên Không càng tốt, vậy đối với anh bạn tôi không khó khăn gì bởi lẽ anh đã lập hầu hết lá số các bạn gái, bạn trai và người trong họ. Chúng tôi chỉ thắc mắc không biết thầy chúng tôi “định liệu” như thế nào.

Tìm người giúp bạn

Không đầy 24 tiếng đồng hồ sau anh N. đã kiếm được tới 5 lá số có yếu tố do thầy kia. Quá thắc mắc và tò mò, chúng tôi liền năn nỉ thầy giải thích và may thay thầy chúng tôi lại vui vẻ chỉ dẫn:
chúng tôi ấn định và ngay chiều hôm sau anh liền đưa cho thầy. Sau khi nghiền ngẫm rất lâu 5 lá số đó, thầy tôi lựa ra được 1 lá số và dặn anh N. làm cách nào giới thiệu với cô liên hệ với anh bạn của anh. Chúng tôi hơi thất vọng vì chẳng hiểu dụng ý của thầy tôi ra sao và chúng tôi chẳng biết lý do gì thầy tôi bỏ 4 lá số
“Trước hết tôi cho các cậu biết muốn chi phối người khác, theo chiều hướng tốt cũng như xấu phải dựa vào các yếu tố Tử vi của một người này có khả năng chế hoá hoặc thay đổi được các yếu tố Tử vi của một người khác, chứ không phải chỉ dùng lá số của người mình muốn chi phối là đủ đâu. Ngoài ra, khi thực hành khía cạnh này phải mất công phu tìm kiếm lá số thích hợp, vì nếu không tìm được lá số thì đành chịu. Và khi có lá số đáp ứng đúng phương diện gây ảnh hưởng rồi, lại phải “gia giảm” cẩn thận như cân thuốc thì mới hiệu quả…Đại để là như vậy, tôi sẽ chỉ dẫn tỉ mỉ hơn sau này, bây giờ tôi đề cập đến những lá số của cậu N. đã đưa và cho các cậu biết tại sao tôi đã lựa lá số của cô này tạm gọi lá cô Th. cho phân biệt, và bỏ 4 lá số kia.”

Được người áp đảo

Đầu tiên là lá số của cô M. có đủ cả Kình Dương và Triệt tại Mệnh mà không có Thiên không cho nên hơi tai hại cho “đối phương” vì nguyên Triệt đã áp đảo được Thiên Tướng nay lại thêm cả Kình Dương nữa thì e rằng anh ta có thể bị nguy khốn về nhiều phương diện, đó là điều trái chủ trương của tôi. Ngoài ra, mệnh của cô M lại ko có Thiên Không, như thế sao Đào Hoa của anh bạn vẫn hiệu lực, tức là vẫn được nhiều con gái thương yêu khiến cho anh còn có mặc cảm tự tôn. Vả lại, nói chung Thiên Tướng thấy Triệt là muốn tránh né rồi, làm sao khiến anh ta tìm cách gần gũi cô ta được nói chi tới vấn đề yêu đương để chi phối…Vì thế tôi phải bỏ lá số của cô M.
Lá số của cô V đây cũng không dùng được mặc dù có Kình Dương, vì có thêm Địa Kiếp, Hoả Linh, Thất Sất là những sao chủ về thiếu nhan sắc và lại vô duyên nữa thì khó lòng hấp dẫn được một chàng trai đầy chiến thắng về tình yêu.
Còn lá số của cô H này có đủ Kình Dương, Thiên Không và Triệt mà vẫn không thể sử dụng được mà vẫn không dùng được vì bị dính Cô, Quả tại Mệnh là các sao không cho phép cô luyên ái với ai được. Nhât là có Thiên Không đi kèm nữa. Như thế giới thiệu cô này với anh ta cũng bằng thừa.
Riêng lá số của cô L. này mới coi tưởng dùng được vì Mệnh có Kình Dương, Thiên Không cư Tý, lại hội cả Đào Hồng chủ sắc đẹp, tức là đủ sức khiến anh ta chú ý và khi trở thành người bạn rồi thì Kình Dương và Thiên Không mới “ra tay” để gây ảnh hưởng thua sút phía anh ta, cho đến nỗi phải chịu luỵ và nhục với người mình yêu. Nhưng cuối cùng tôi lại thay đổi ý kiến vì còn lá số kia thuận lợi hơn. Vả lại tiểu hạn lá số của cô L. lại đủ hết Riêu, Y, Mộc, Hỷ, Thai nên tôi e rằng có thể vì thương nhau quá trớn mà “mang bầu tâm sự”
….
(Hết vì mất trang! )

NGÀY XUÂN COI SỐ

 

Đông Nam Á

 • Tham luận về số mạng.
 • Những câu ca dao Tử vi đáng e ngại
 • Quý vị đi coi số mạng nên biết cách để đừng bị đoán mò, đoán dựa.
 • Thực chất của khoa Tử vi.

Xét đoán một lá số Tử vi phải dựa vào nhiều yếu tố phức tạp mới có thể đưa đến một sự giải quyết vấn đề tướng số cho thật chuẩn xác. Hiên nay các nhà “tiên tri” cứ phải điểm tất cả 12 cung. Đó là chưa kể đến mọi phương pháp lấy tam phương, tứ chiếu, tam hợp, lục hợp…Nếu số lại Thân cư Thê, Tài, Quan, Di nữa thì thường lôi cuốn mất hầu hết 12 cung, để rồi đưa đến những kết luận mập mờ không xác thực !
Những người đi coi bói cứ lầm tưởng cho sự việc trên là những tài liệu để giúp các thầy tìm ra điểm mới. Theo tôi đó chính là lý do khiến ông thầy đoán dựa. Sự đoán dựa này căn cứ trên các sự kiện tỏ ra bởi những người đi xem số. (Người coi cứ lam nham những việc không thể đoán đúng được để ông thầy phải đoán dựa).
Tuy nhiên, công việc rườm ra trên lại chưa đủ trong trường hợp chỉ xem một câu phú mà chúng ta đã vội phê bình ngay vào lá số của đương sự.
Thí dụ :
Trai Đinh, Nhâm, Quý thì tài
Gái Đinh, Nhâm, Quý thì hai lần đò.
Câu phú này ngày nay đã được phổ biến nhiều, nhưng nó có thể gây cản trở cho nhân duyên của người phụ nữ. Bởi vì không phải gái Đinh, Nhâm, Quý nào cũng đi hai lần đò. Trái lại là khác, số mạng được giải đoán bằng đầy đủ năm, tháng, ngày, giờ sinh chứ không chỉ bằng hàng Can của năm sinh.
Đối với Nam cũng vậy, gặp anh nào tin Tử vi, đọc thấy câu:
Sao Thai mà ngộ Đào Hoa
Tiền dâm hậu thú mới ra vợ chồng !
Rồi đâm ra e sợ thấy vị hôn thê của mình ứng đúng vào lời phú trên, nhất là câu:
Diêu, Đào số gái ai hay
Chồng ra khỏi cửa, giắt tay ai vào !
Chẳng may hai vợ chồng gặp lúc xa nhau, người chồng mang sẵn một ấn tượng không mấy tốt về vợ mình, mà lại đọc được câu phú trên, thấy sao Đào, Hồng, Riêu cư hay chiếu Mệnh, Thân của vợ thử hỏi tai hoạ sẽ phát sinh tới mức nào !
Tất cả các câu ví von về số Tử vi kiểu trên có lẽ được truyền khẩu từ lâu, mà cho đến nay vẫn còn là một vấn đề chưa dứt khoát đối với người có thiện chí khảo cứu.
Tôi còn nhớ lúc 12, 13 tuổi đôi khi thấy người bị chết vì sét đánh, hoặc vì đắm thuyền, tôi lại hỏi thầy Lợn để biết xem họ chết oan hay không, thường ông đọc câu ví :
Việt, Linh, Hình, Kị bất bình
Mão cũng lôi đả, Dậu tình gió pha
Rồi ông giải thích có các sao như vậy là chết vì sét đánh là đúng, và chết vì đắm thuyền cũng không oan.
Tuổi nhỏ, nghe chuyện đoán số kể trên, tự nghĩ : người chết rồi muốn nói gì lại chẳng được! Mà thiếu gì người sinh ra cùng ngày, cùng giờ với nạn nhân sét đanh, tại sao chỉ đôi thì mười hoạ mới có ? Có hỏi ông Lợn chỉ cười khà! Riêng tôi vẫn còn nhiều nghi ngờ về môn Tử vi.
Trong quá khứ, sở dĩ tôi đã bỏ nhiều thời giờ để đi xem bói, xem tướng chỉ vì muốn tìm tòi, học hỏi thêm, mong gặp thầy hay, bạn giỏi. Cũng vì thế, tôi mới biết mình lầm lẫn khi khâm phục một số nhà tiên tri “bán âm bán dương”. Loại tướng số mập mờ này (nghĩa là nửa xem tài tử, nửa lấy tiền) có khi là một tay phù thuỷ, một khi cá đã cắn câu, các ông ấy “thịt” cho sạt nghiệp. Còn một loại khác, thườg mệnh danh là “Quỷ Cốc Trần Đoàn” có cả một bọn đàn em chuyên đi bắt địa.
Chẳng hạn khi được tin do “tay chân” đưa đến, có người sắp ra làm cho Tây (thời Pháp thuộc) nọ mới tới bàn cho người đó “đeo thêm chiếc kính trắng, hoặc sửa lại cánh cửa ở nhà thì sẽ phú quý tức thời. Sau đó, chẳng may có làm lớn, người ấy lại phát ngôn : “Nhờ thầy tiên tri kia, mà nay mới được vậy đó! ” Thế là thiên hạ cứ đổ xô nhau suy tôn tên bịp đời giỏi như Nam Tào Bắc Đẩu. Ngồi nghĩ lại, cứ như lũ tướng số chúng tôi , bói quẻ nào lấy tiền quẻ ấy, thế mà ít bị mang tiếng.
Kể chuyện dòng dài trên, tôi không cố ý chỉ trích ai, chỉ xin các thân chủ khi coi bói đừng bắt các bạn đồng nghề của tôi phải “làm trò ảo thuật” như trên. Bởi sự việc đó rất phi lí…Nếu chiếc kính trắng, cái cửa ra vào …mà biến đổi được địa vị của con người thì cái gọi là “ số mạng” để đi đâu ?
Trong lãnh vực Tử vi, tôi chưa thấy ai bàn luận về thực chất của khoa học này, tuy đã có nhiều tác giả đã viết sách về Tướng số. Để thẩm định phép coi số Tử vi, chúng ta thử xem qua Thần Khê Đại Số của cụ Lê Quý Đôn (có trình bày trong KHHB) đã nói tới Lục Giáp trong câu:
Lục Giáp bất tri Ngô
Ngô tri Lục Giáp tướng về đâu
(Phải xét người đó cấu tạo với con Giáp đó bao nhiêu phần, khi ta tạm thất hình tướng của họ).
Hai câu trên trích trong cuốn Trần Đoàn Đẩu số
Khi thảo luận với cụ Đẩu Sơn (1959, 1969) tôi có nghe cụ đọc hai câu:
Lập mạng tiện nghi thọ yểu
An tinh tất hiểu hiền ngu
Hai câu này, có lẽ Trần Đoàn viết ngay trang đầu, trước khi bàn dậy về cách luận đoán.
Chúng ta thấy cụ Lê Quý Đôn chỉ phân tích có hai câu trên mà tìm ra được phương pháp luận đoán cho mỗi lá số. Câu thứ nhất : Dựng cái Mạng của con người ta để tìm thấy tuổi tác thọ yểu. Câu thứ hai : an các sao xong, biết được tính nết của người ấy không ngoan hay ngu muội.
Như vậy mỗi câu thuộc về một lĩnh vực, mang một tính chất riêng. Thế mà ngày nay, chúng ta lại đem phối hợp lẫn lộn rồi biện luận theo lẽ tuần hoàn ! Như : Đào, Hồng, Tang, Hổ, Kiếp, Không ở tuổi trẻ là tốt về nhân duyên, ở tuổi về già hạn ở các sao trên thì chỉ “tịch cốc tòng âm phủ”. Lý luận như vậy tuy đúng tới 80/100. Nhưng trường hợp nhiều cụ già lấy vợ trẻ, mà vẫn đẻ con đều đều thì sao ?
Về nguyên tắc đoán số Tử vi cho đỡ sai lầm phải dùng những yếu tố như: “Mạng thuộc gì”, chỗ ngồi, và vòng phải đi (Đại Tiểu Vận) để kiểm chứng Ngũ hành. Nó biến hoá rất phức tạp, lại còn thêm ảnh hưởng của các sao hiền, sao ác, có liên quan đến cuộc sống tuổi thọ. Đó còn chưa kể thọ yểu còn tuỳ theo cảnh ngộ.
Các cụ ngày xưa bảo: “Đa thọ đa nhục”, lại còn cho là “Ngũ phúc thọ vi iên”, “Phú Quý Thọ Khang Ninh”, chữ Thọ luôn đứng ở vị trí trung tâm.
Có lẽ người xưa quan niệm : Giàu sang nên Thọ, giàu để có phương tiện tạo Đức, có danh để bênh vực cho công lý, thì chữ Thọ lại có một già trị thần tiên.
Để kết thúc bài này, chúng ta nhận thấy hai câu :
“Lập mạng tiện nghi thọ yểu
An tinh tất hiểu hiền ngu.”
trong cuốn Tử Vi Đẩu Số của Trần Đoàn bao hàm nguyên tắc chính để làm cứ điểm cho công việc lập số, an sao. Số mạng con người không người nào giống người nào, tuy có thể cùng sinh một ngày, một giờ, một năm. Giải đoán một lá số cần phải bàn luận kỹ càng từng yếu tố chi tiết, có thể khoa Tử vi, Tướng số mới tạo tin tưởng nơi số mạng con người nơi thuyết Định mệnh.

TỬ VI VÀ KHOA HỌC

ĐƯỜNG VỀ SÁNG TẠO TỬ VI KHOA TỬ VI :
YẾU TỐ ÂM DƯƠNG NGŨ HÀNH

Vi Nhật

Lời nói đầu

Ngày xuân, để ghi nhớ bao thế hệ tiền nhân, không còn gì bằng sự “ôn cố tri tân” qua sự tìm về nguồn cấu tạo nên khoa Tử vi. “Uống nước nhớ nguồn”, tại sao trong các lĩnh vực khoa học Toán hay khoa học Thực nghiệm ta đã từng sùng kính các danh nhân sáng tạo ra những phát minh, thì trong lĩnh vực khoa học Tử vi thì ta lại tỏ ra không biết cội biết nguồn. Người viết xin được nâng địa vị khoa Tử vi lên một khoa học như bất kể một khoa học nào khác, để cho xứng với Kinh Dịch (nguồn sáng tạo căn bản đầu tiên của Tử vi) một siêu tài liệu đã đoạt giải Nobel các đây vài năm. Để được như vậy, vấn đề lịch sử các cổ nhân sáng tạo, tuy cũng cần nêu lên, nhưng không phải tối cần để tự “mèo khen mèo dài đuôi”. Trong sự “Khoa học hoá” của khoa Tử vi chúng ta cần hệ thống hoá theo đúng căn bản của Dịch lý là Âm Dương Ngũ Hành. Chúng ta sẽ lần lượt chứng tỏ luật Âm Dương Ngũ hành, tuân theo một thứ tự diễn tiến, có quy có củ, chứ không phải tự ý nhà Tử vi muốn bẻ lái đi đâu thì đi, theo ngẫu hứng của mình. Chúng ta không cần quá đi sâu vào vũ trụ quan, vì điều này Kinh Dịch đã làm và đã được giới Khoa học công nhận giá trị của nó. Chúng ta chỉ đem về nguồn, cho sự cấu tạo của Tử vi được ăn khớp với cơ cấu của Dịch Lý. Đó chính là ghi nhớ tiền nhân một cách thiết thực và hữu ích.
Vấn đền áp dụng Dịch và Tử vi, KHHB đã có nhiều loạt bài diễn giải như : Loạt bài của cụ Nguyễn Thọ Dực, Trần Việt Sơn…Tôi xin tiếp nối cồn trình này về phương diện các cung số địa bàn, ứng dụng của luật Âm Dương, Ngũ hành.
Đây cũng là một công việc không tự lượng sức mình, nhưng có còn hơn không. Người viết xin cố lấy sức mình để khích động lòng nhiệt tâm của các vị cao thủ khác.

Người nghiên cứu Tử vi, hẳng không lạ gì chiêu Đại hạn thuận nghịch của Vòng Lộc tồn, Vòng Trường Sinh …Nhưng ít ai tự đặt một câu hỏi về nguyên do của sự việc như vậy, bởi vì trong cuộc sống quay cuồng hiện đại, ai cũng quan tâm đến vận hạn tương lai. Vì vậy, gọi là nghiên cứu Tử vi, nhưng phần lớn đều tìm tòi kinh nghiệm về vận hạn và vô tình, đã bỏ cái gốc để đi tìm phần ngọn thì làm sao mà luận giải cho chính xác được.

A. Vị thế Âm Dương từ Kinh Dịch áp dụng vào Tử vi

Gốc Tử vi không đặt đâu khác là trong Dịch, trong đó Âm Dương là căn bản, để từ đó phát sinh ra khí Ngũ hành chi phối vạn vật. Vì thế mọi sự an sao, lập số, sự đắc hãm chư tinh phải ít nhiều dựa vào hai điều căn bản : Âm Dương, Ngũ hành. Điểm đầu tiên chúng ta đề cập tới là những chi tiết như : Chiều Đại hạn thuận nghịch của tuổi Dương Nam, Âm Nữ và Âm Nam, Dương Nữ cũng như sao Dương an chiều chiều nghịch, sao Âm an chiều thuận. Hoặc các thế Lưỡng Nghi của các bộ chính tinh, cũng có Âm có Dương, để từ đó phát sinh ra các chi phái Tứ Tượng, Bát Quái. Ấy là cổ nhân đã áp dụng luật Âm bổ Dương, Dương bổ Âm của Dịch học, để chu trình “ Dương trung hữu Âm”, “Âm trung hữu Dương” luôn luôn toàn vẹn.
Luật này được thu gọn trong một vòng tròn có hai phần đen, trắng (tượng trưng Nhật, Nguyệt) ngăn cách bởi một đường cong hình chữ S. Trong mỗi phần lại có một vòng tròn nhỏ, đúng hơn là một chấm nhỏ tương phản màu sắc. Thực vậy nhìn vào sơ đồ, ta thấy ngay chi tiết này :
Phạm vi áp dụng luật Âm Dương không phải chỉ có thế, nó còn chi phối rất nhiều phương diện : Từ vai trò Âm Dương, Tuần Triệt trong lối nặng nhẹ, cho đến cung trước mặt, sau lưng, hoặc đắc tính miếu hãm của một vài sao cũng như chi phổi về phương diện sức khoẻ…

1. Về Tuần, Triệt

Trong 12 cung số, Tuần Triệt là hai động lưc vô cùng huyền diệu. Nó mang âm hưởng của quy lý Âm Dương và có thế làm thay đổi toàn bộ hệ thống Ngũ hành trong cung bị án ngữ. Nên ghi rằng Tuần, Triệt không phải là 1 sao như các sao. Nó chỉ là dữ kiện Âm Dương, tiểu biểu cho sự đóng mở hai giai đoạn Âm và Dương. Cũng như quan niệm về Trời và Đất được sắp xếp qua các cung : Thiên Môn (Hợi Càn vi Thiên), Lôi Môn (Mão)…
Ở đây Tuần Triệt chi phối về hai phương diện. Ta có thể tạm đặt là : đối ngoại và đối nội.
– Nội hướng : trong đó Tuần Triệt có tác dụng làm biến đổi nghịch thường, sự đắc hãm chư Tinh.
– Ngoại hướng : Tuần Triệt khi thì cản không cho liên lạc với bên ngoài, khi thì tác động phá nhau.
Trên bình diện nội hướng, nguyên lý âm dương chi phối rõ rệt Tuần Triệt do sự tác động nhẹ tuỳ cung số và tuỳ tuổi âm dương. Người tuổi Âm Tuần Triệt nặng về cung Âm, ngược lại tuổi Dương thì bị tác động nặg về cung Dương. Âm Dương là nguồn, nên phải điều khiển ngũ hành. Do đó dữ kiện Âm Dương qua hai động lực Tuần, Triệt đã làm thay đổi tính chất ngũ hành của cung và sao. Vì vậy nó hoán chuyển xấu thành tốt và ngược lại hoặc làm giảm bớt sự hung cát của chư tinh.
Bình diện đối ngoại, Tuần Triệt theo từ ngữ chính danh thì “ Triệt lộ không vong” đã khiến mọi đường liên lạc bị nghẽn tắt vì Triệt mà tan nát, chém, cắt đứt, lộ là con đường. Do đó hai cung tam hợp không còn liên lạc được với bản cung. “Tuần trung không vong” tác động làm cây cầu liên lạc, sự câu hút chu tinh đối với tam hợp, khác với Triệt. (Bàn về Tuần Triệt là cả một vấn đề bao la, tô sẽ xin trở lại trong một dịp khác đầy đủ hơn).

2. Về cung trước mặt, sau lưng.

Ta thừa biết tuỳ người Dương nam, Âm nữ hoặc Âm nam, Dương nữ, chiều đại hạn sẽ đi thuận hay nghịch.
Sự thuận nghịch cũng là yếu tố Âm Dương, và tầm ảnh huởng của nó trên phương diện nặng nhẹ cũng không nhỏ.
Đây cũng là phạm vi đi từ gốc Âm Dương để luận đoán phối hợp sao cho khỏi mâu thuẫn phức tạp. Điều này sẽ giải thích tại sao cũng thời hai người cùng có Thiên Tướng gặp Triệt án ngữ, mà một người gặp nạn, một người vẫn an toàn. Gọi là cung trước mặt đối với người Dương nam, Âm nữ là chiều kim đồng hồ chẳng hạn : Mệnh ở Dậu có Địa Kiếp ở Tuất thì rất nguy hiểm vì Địa Kiếp như kẻ cướp đã chặn đầu không lối thoát. Ngược lại cung Mệnh và sao ở các cung trên mà lại là người Âm nam, Dương nữ thì Địa Kiếp đó chỉ vuốt đuôi thôi vì người này đi vòng ngõ khác (ngõ ngược kim đồng hồ).

3. Trong Đại Hạn, Âm Dương cũng ảnh hưởng không kém phần quan trọng.

Nếu quan niệm cứ ai dược “Âm cư Âm vị” hoặc “Dương cư Dương vị” là thuận lý và ngược lại “Âm cư Dương vị”. Dương cư Âm vị” là nghịch lý, thì quả là phiến diện và quá mơ hồ. Thế nào là Thuận lý, Nghịch lý? Và hậu quả của nó ra sao?

Ta tạm đưa nó về lý thuyết Âm Dương của nó : Trong tuổi Âm Dương của một người đã vào môi trường (Đại Hạn) hay hoàn cảnh nào: Tuổi Âm hoặc Dương gặp Đại Hạn cũng đóng cung Âm hoặc Dương thì thuận lý. Nghĩa là có sự hoà hợp về bản thân và hoàn cảnh ở đây chỉ giới hạn trong bình diện sức khoẻ, đỡ bôn ba khổ sơ. Trong đại hạn Tam Hợp mà cụ Thiên Lương đã nêu lên là Hạn Phất, gồm nhiều yếu tố trong đó ta nghiệm kỹ bao giờ cũng có nguyên tắc Âm Dương thuận lý. Thật vậy, sự sắp xếp từng cặp Tam Hợp, Âm đi Âm, Dương đi Dương. Do đó khi đến tam hợp tuổi, Đại Hạn về phương diện Âm Dương cũng phải đồng với tuổi. Thí dụ tuổi Sửu (là Âm), Đại Hạn tới cung Dậu (là Âm) thuộc tam hợp Tị Dậu Sửu. Đương nhiên là tuổi Âm cư Âm khi Đại hạn tới cung tam hợp tuổi.
Tuy là nguyên tắc căn bản, nhưng vị trí các cung số và bản mệnh còn lệ thuộc yếu tố Tinh đẩu và nhất là ngũ hành. Do điều này, ta cần tìm phương diện cấu tạo ngũ hành của khoa Tử vi, để áp dụng vào lối luận giải.

B. Vị thế Ngũ hành trong cơ cấu Tử vi

12 cung Địa bàn đươc phối trí theo số Hà Đồ Lạc Thư mà hình thành. Các vị trí Mười Hai Địa Chi được xếp đặt theo một lớp lang quy củ sao cho có sinh, có khắc có dung hoà thu về một mối. 12 Địa Chi được đặt vào 12 cung Đại bàn với trung cung là Tứ Mộ : Thìn, Tuất, Sửu, Mùi điều hoà các hành khác :
Trên phạm vi ngũ hành, ta giới hạn phần khảo sát vào các Tam hợp, Nhị hợp và Xung chiếu. Từ đó áp dụng vào lối giả đoán cho linh động.

1. Tam hợp

Theo văn từ, thì rất giản dị Tam hợp chỉ rõ 3 chi hợp nhau theo từng bộ. Nhưng nếu nhìn kỹ phương diện Ngũ hành của vài bộ Tam hợp, thì chúng có khi không hợp mà còn khắc nhau là đằng khác. Như vậy phải quan niệm thế nào là Tam hợp. Muốn giải thích điều này ta phải quy chiếu và sự sinh khắc chế hoạ của Ngũ hành, căn cứ vào hiện trạng của vũ trụ quan vào cổ thời.

Trước hết là Tam hợp Dần, Ngọ, Tuất :

Bộ này không có gì là rắc rối vì nó đi theo chiều thuận. Có thể giải thích đơn thuần cũng được : Dần (Mộc) sinh Ngọ (Hoả), Ngọ (Hoả) sinh cho Tuất (Thổ). Nhưng nếu giải thích rời rẽ như vậy, khó mà hiểu được các thế tam hợp sau. Và tại sao thế Dần Ngọ Tuất lại là Hoả cục.
Thật ra có nhiều lối giải thích thế tam hợp, nhưng để tránh sự rườm rà phức tạp, ta tạm thời dựa vào vai trò trung dung của Tứ Mộ và sự trung gian của một hành giữa hai hành còn lại.

 • Trước hết vì Dần sinh Ngọ là Hoả vượng, vai trò Tuất (Thổ) là dung hoà chế bớt Hoả (Vì Hoả sinh xuất cho Thổ).
 • Nếu tác động riêng rẽ thì Dần tương khắc Tuất, nhờ Hoả (Ngọ) trung gian để hoà hợp. Đấy là luật “Tham Sinh Vong Khắc”. Mộc của Dần là sinh Hoả của Ngọ mà quên Khắc Tuất (Thổ). Vai trò Hoả trở nên quan hệ, nên được dùng làm Hoả cục (Cục : môi trường).

Thế tam hợp Thân Tý Thìn :

 • Theo vai trò trung cung của Tứ Mộ thì Kim (Thân) sinh Thuỷ (Tý) làm Thuỷ vượng hay Kim yếu, nhiệm vụ của Thổ (Thìn) là rút bớt Thuỷ đi để điều hoà hoặc bồi bổ cho Kim khỏi tuyệt.
 • Thổ sinh Kim, Kim vượng cần Thuỷ chế bớt. Hơn nữa Thổ Kim là một vì Kim ở trong Thổ. Do đó Thuỷ là chủ, và trở nên Thuỷ cục. Nhưng xét kỹ về phương diện Âm Dương thì Âm giáng Dương thăng. Thuỷ phải ở dưới, hạ xuống đật. Mượn mặt đất để tạo thành hữu dụng. Vì thế ta còn mượn thế tam hợp Thân Tý Thìn là Thổ cục.

Thế tam hợp Tị Dậu Sửu :

 • Hoả của Tị làm Kim của Dậu hao mòn, may nhờ Thổ của Sửu tái tạo.
 • Hoả (Tị) sinh xuất là Thổ (Sửu) vượng, Thổ vượng cần Kim (Dậu) chế bớt. Do đó Dậu mang tên : Kim cục.

Thế tam hợp Hợi Mão Mũi :

 • Thuỷ (Hợi) sinh Mộc (Mão) nhưng không có Thổ (Mùi) Mộc khó đứng vững.
 • Thuỷ tương khắc Thổ nhưng Mộc chen vào lại điều hợp cả hai. Cây cối hấp thụ nước che chở để khỏi bị đất rút bớt, đồng thời sử dụng cả Thổ biến thành hữu dụng. Vì Thế lấy làm Mộc cục.

Tác dụng của các thế Tam hợp vào sự luận giải, cũng do đặc tính cơ cấu của nó, qua hai thành tố : sự sinh để hợp và cục (môi trường).

Vì vậy trong lối phối hợp các sao ở 3 cung Tam hợp ta chỉ phối hợp cung được sinh nhập, phải loại bỏ cung khắc và cung sinh xuất cho đúng ý nghĩa của sự sinh để hợp.
Thí dụ : Tam hợp Tị Dậu Sửu :

 • Mệnh tại Dậu, thì chỉ nên phối hợp cung Sửu (Thổ) với cung Dậu (Kim) vì Thổ sinh nhập cho bản cung (ở đâu là Mệnh).
 • Nếu Mệnh tại Sửu thì chỉ phối hợp cung Tị (Hoả) với bản cung còn cung Dậu không xét tới vì ucng này làm bản cung bị sinh xuất, tiết giảm năng lực.

Về cục phát xuất từ ý nghĩa môi trường để áp dụng vào lối so sánh Mệnh cục ( Cục ở đây là cuộc, là thế cuộc, là cuộc đời).
Và chi tiết hơn còn có thể áp dụng cả cung Địa Bàn tính theo vòng cục. Nếu có dịp tôi xin bàn kỹ về vấn đề này.

2. Nhị hợp

Ta đã biết từng cặp Nhị hợp :

 • Tý hợp Sửu
 • Dần hợp Hợi
 • Mão hợp Tuất
 • Thìn hợp Dậu
 • Tị hợp Thân
 • Ngọ hợp Mùi.

Nếu giải thích theo từng ngũ hành của mỗi cung thì khó hợp lẽ. Ta nên nhớ rằng cổ nhân đã xếp 12 cung số qua tương quan buộc nhau từ Tam hợp, Nhị hợp, Xung chiếu…tất cả đều đồng quy vào một quy tắc theo hệ cấp phăng lần từ đầu mối. Đầu mối quan trọng nhất là Tứ Mộ, vai trò của trung cung của Số cơ ngẫu Hà Đồ, Lạc Thư. Nói tới vai trò Tứ Mộ, là phải nghĩ ngay tới tam hợp nơi mà Tứ Mộ đóng trọn vẹn sự điều hợp của mình. Do đó đầu mối lại là thế tam hợp ngũ hành. Từ đây ta có thể giải thích các thế Nhị hợp, Xung chiếu. Thật vậy :

 • Tý hợp Sửu là vì Tý do Thân Tý Thìn Thuỷ hợp với thế Kim của Tị Dậu Sửu.
 • Dần thuộc Dần Ngọ Tuất hợp Hợi Mão Mùi…

Lý luận tương tự đối với các cung còn lại.
Áp dụng vào lối ghép sao, ta thấy cũng như Tam Hợp, chỉ có chiều sinh nhập bản cung mới nhận lấy để phối hợp mà thôi.

Thí dụ :
Mệnh ở Tị cung, Nhị hợp là cung Thân
Mệnh thuộc thế Kim (Tị Dậu Sửu) sinh xuất cho thế Thuỷ (Thân Tý Thìn)
Do đó bản cung (Mệnh) bị sinh xuất, nên cung Nhị hợp kia không ich lợi cho Mệnh.
Cần ghi rằng :
Thân Tý Thìn chính thức là Thuỷ cục hay thế Thuỷ. Thế Thổ chỉ là vay mượn, do đó không áp dụng trong các cung số Nhị hợp, Xung chiếu.

3. Xung chiếu

Theo nghĩa đen của nó, xung chiếu là cung chiếu thẳng tới, để mà xung khắc. Cũng gồm trong sự lý giải Tam hợp làm gốc, ta có thể tóm lược :

 • Cung Tý khắc xuất cung Ngọ : Vì thế Thuỷ khắc thế Hoả.
 • Cung Sửu khắc xuất cung Mùi : Vì thế Kim khắc thế Mộc.
 • Cung Dần bị khắc nhập bởi cung Thân : Vì thế Thoả bị Thuỷ khắc.
 • Cung Mão bị khắc do cung Dậu : Vì thế Mộc bị Kim khắc.
 • Cung Thìn khắc xuất cung Tuất : vì thế thuỷ khắc Hoả.
 • Cung Tị khắc xuất cung Hợi : Vì thế Kim khắc Mộc.

Muốn lấy được sao tốt ở cung chếu bản cung phải khắc xuất cung đối phương.
Trong nền móng Tử vi, yếu tố Âm Dương Ngũ hành rất bao la, vài mươi trang giấy làm sao ghi đầy đủ được. Vì thế người viết xin dừng bút nơi đây, mong quý bạn đọc thông cảm chờ đợi ở một loạt bài khác.

KHHB Xuân Ất Mão (1975)

TVVN Sưu Tầm – Theo Tử Vi Lý Số

Chia sẻ.

Bình luận