256.-Căn bản nào để đoán đúng một lá số ?

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr +

Căn bản nào để đoán đúng một lá số?
Cụ Quản Văn Chính- Cử nhân Việt Hán
Chấm một lá số tử vi thật dễ, nhưng đoán một lá số nhất là đoán cho chính xác thật quá khó. Sự huyền diệu trong sự tương sinh, tương khắc của từng con sao trong từng cung số dường như đều có liên hệ chặt chẽ với nhau trong một lá số tử vi. Giải thích một cách thích đáng, hợp lý được sự huyền diệu đó phải là một người đã từng nghiên cứu tử vi lâu năm, cộng với kinh nghiệm và thiên khiếu
Cụ Quản Văn Chính năm nay ngoài 60 tuổi, và cụ đã nghiên cứu tử vi trong 30 năm qua. Chúng tôi hy vọng loạt bài nói về việc giải đoán tử vi của cụ sẽ giúp được nhiều bạn đọc ham thích vì cụ đã viết lại qua những kinh nghiệm trong đời cụ.
Mối tương quan giữa bản mệnh và cung an mệnh : Sinh Địa và Bại Địa là gì?
Như mọi người đều đã biết tất cả mọi hoạt động của nền văn hóa Á Đông của chúng ta đều lập căn theo Luật Ngũ Hành, tức là :
Luật ngũ hành : muôn vật muôn loài trong khoảng trời đất bao la này đều được tạo thành do sự chuyển vận sinh khắc và chế hóa của 5 yếu tố là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ theo sự đưa đẩy của khí Âm và khí Dương.
Ngũ hành tương sinh là Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa , Hỏa sinh Thổ và Thổ sinh Kim.

Bảng I. Bảng 2

Ngũ hành tương khắc là Kim Khắc Mộc, Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy,Thủy khắc Hỏa và Hỏa khắc Kim.

Luật ngũ hành sinh khắc này cần được người nghiên cứu học thuộc lòng, nhớ như đóng đinh vào cột tuyệt đối thì mới hi vọng giỏi biết về khoa Tử vi được, vì rằng:
– Căn cứ vào đó, người ta đặt ra hai bảng sau đây, làm nền tảng cho việc đoán số Âm nam, Dương vị… sẽ nói đến sau :
– Bảng (1) là 12 cung trên lá số Tử Vi của mỗi người có một tên gọi và thuộc Hành nhất định, như Dần thuộc hành Mộc.
– Bảng (2) chỉ mệnh của người có lá số sinh năm nào thuộc hành gì trên 12 cung của bảng (1) thì gọi là sinh địa hay tuyệt địa.
Ghi chú: (1) Trên bảng (2) này tôi mạo muội đưa vào những kết quả thực tiễn nghiên cứu thâu lượm được trong 20 năm nay, trình bày vài điều mới như sau:
A, trong nhiều sách Việt ngữ và Hán, thường dùng đến 4 chữ Sinh, Vượng, Bại, Tuyệt địa.Tôi chỉ cần dung hai chữ, là chữ SINH khi hành của cung an mệnh sinh ra bản mệnh, và chữ KHẮC khi hành của cung an mệnh khắc với bản mệnh.
B, Trường hợp bản mệnh là Thổ mà cung an mệnh là Thân Dậu tức Kim không nên tính để lập ra bảng (2), cũng như hai hành không sinh không khắc nhau cũng không tính. Vì vậy khi đơn cử tỷ dụ tôi chỉ nêu những trường hợp thật có Sinh hay Khắc mà thôi.
C, Bốn cung Dần Thân Tỵ Hợi nhiều khi được gọi là Tứ Sinh hay Tứ Tuyệt. Vì thế tôi đề nghị dung chữ khắc cho đỡ lẫn lộn.
D, Nếu quý vị so sánh bảng A, quý vị thấy nó khác nhiều với cái bảng in trên trang sách Tử Vi của Thái Thứ Lang
Xin mời quý vị cho tôi biết ý kiến về những điều trên
Khi bản mện ở vào sinh địa, lá số sẽ tốt ra sao?
Trước hết, phải công nhận rằng phải có rất nhiều điều kiện tốt mới tọa thành một lá số tốt ( như Dương Nam cư Dương Vị, thuận mùa sinh, Thuận giờ sinh…) chứ mệnh đóng ở sinh địa đâu có đủ để trả lời câu hỏi trên. Tuy nhiên vì việc này quả có một tầm quan trọng rất lớn nên tôi đã ta j bỏ qua những điều kiện khác mà hầu hết sách đều đã nêu lên để chú trọng ở đây về Sinh địa. Tôi lại phải mạnh dạn đặt câu hỏi : Tốt ra sao? Cũng trả lời luôn bằng cách nêu ra một trường hợ cụ thể và lịch sử
Đó là 2 lá số của hai nhân vật rất tiếng tăm thời Pháp thuộc trước đây : số của nhà đại cách mạng Phan Bội Châu sinh năm Đinh Mão ( 1867) tháng 3 ngày 11 giờ Sửu, Mệnh Hỏa đóng tại cung Dần thuộc hành Mộc : Sinh Địa vì cung an Mệnh Mộc sinh ra bản mệnh Hỏa. Vị thứ 2 là vị Kinh Lược Quận Công, sinh năm Canh Tuất (1814) tháng 3 ngày 18 giờ Tý, Mệnh cũng Sinh Địa. Mệnh đóng ở cung Thìn Thổ sinh ra Kim ( Canh Tuất). Thoạt đầu khi nghe cụ Thầy Kế bảo tôi là cụ Phan có số Đại Khoa Vô Hoan Thành Danh hơn số cụ quận , tôi không đồng ý vì thấy cụ Phan suốt đời lận đận bôn ba khi qua tuổi già tại Huế thì thật là Nghèo! Nhưng lần lần, nhất là từ ngày thấy các đường phố tại Sài Gòn (năm 1956) mang tên danh nhân Việt Nam và Cụ Phan đáng kính của tất cả người Việt Nam chúng ta hiện đương sống tại khu phố giàu bậc nhất tại Thủ Đô, tôi thấy cụ Thầy Kế dạy đúng.
-Mệnh đóng tại sinh địa thì làm đến Quận công hoặc sống đời đời trong tâm khảm thế nhân, dù lá số có bị một vài sao hung xung chiếu.
Tiếp theo, tôi xin trả lời một cách gián tiếp câu hỏi tốt ra sao, bằng cách thảo luận ở đây về sự tai hại của bản mệnh đóng tại nơi bại địa ( mà tôi đề nghị ở trên gọi bằng Danh từ Khắc Địa)
Muốn thế tôi xin bắt đầu bằng việc viết ra đây những câu phú cổ
– Nhược phùng bại địa, phát dã như hoa.
Nghĩa là nếu mệnh đóng tại Bại địa thì cũng có giàu có được nhưng không bền chỉ mỏng manh như bong hoa đã héo sắp bị vứt bỏ
-Nói không bền có khác gì nói mệnh vô chính diệu phú quý khả kỳ( có phú quý nhưng không bền)
Xem vậy mệnh đóng tại Bại Địa hại như Mệnh vô chính diệu

Chia sẻ.

Bình luận